Ngang nhiên xây dựng không phép, FLC được ai “chống lưng”?

0
48

Dự án thành FLC Garden City tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện.

Được đánh giá là một trong những tập đoàn phát triển “nóng nhất”, “nhanh nhất” với hàng chục dự án “nghìn tỷ” trải dài từ Bắc tới Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (gọi tắt là FLC) đã tạo ra một “lớp hào quang” khiến các nhà đầu tư không thể cưỡng lại được.

Tuy nhiên, một điều khó hiểu là ngoài một số dự án đã và đang hoàn thiện thì còn không ít dự án của Tập đoàn này chỉ khởi công để đấy hoặc thi công trái phép, bất chấp các quy định của pháp luật.

Năm 2010, Cty CP Địa ốc Alaska được UBND TP. Hà Nội chấp thuận đầu tư dự án Alaska Garden City. Theo đó, quy mô dự án khoảng 7,895 ha với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng tại xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm (nay là phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội).

1

Phối cảnh tổng thể Dự án FLC Garden City.

Mật độ xây dựng toàn khu là 38,7%; chiều cao tối đa xây dựng công trình là 34 tầng. Trong đó, mật độ xây dựng diện tích nhà ở là 60,2%, đất giao thông là 20,3%; đất cây xanh, công viên, mặt nước là 16,1%, và đất công trình giáo dục là 3,4%.

Vì nhiều lý do nên dự án không được triển khai đúng tiến độ. Ngày 08/8/2013, Tập đoàn FLC đã chính thức ký hợp đồng về việc nhận chuyển nhượng 99% phần vốn của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska với giá gần 300 tỉ đồng.

2

Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công số 35/BB-VPHC do Đội TTXD quận Nam Từ Liêm lập ngày 7/5/2015.

Ngay sau khi tiếp nhận dự án, FLC tuyên bố đổi tên dự án thành FLC Garden City, đồng thời công bố kế hoạch khởi công dự kiến cuối quý IV năm 2013 và hoàn thành vào năm 2017 với tổng số 1.638 căn hộ chung cư và 153 căn biệt thự và liền kề.

Đến cuối năm 2013, UBND phường Đại Mỗ và chủ đầu tư dự án FLC Garden City đã tiến hành họp dân thông báo việc thu hồi đất, phương án bồi thường được cơ quan thẩm quyền phê duyệt để tiến hành thu hồi đất phục vụ dự án.

Tuy nhiên, phương án bồi thường khi thu hồi đất của UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm) bị nhiều hộ dân không đồng thuận vì mức bồi thường quá thấp.

Vụ việc chưa được giải quyết thỏa đáng thì Tập đoàn FLC đã tiến hành rào dự án để xây dựng, đáng chú ý trong đó có cả những phần đất chưa nhận đền bù để thi công công trình và rao bán nhà trên các trang mạng dưới cái tên FLC Garden City.

Điều đáng ngạc nhiên là công trình này khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện theo các quy định về luật xây dựng.

Theo Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công số 35/BB-VPHC do Đội TTXD quận Nam Từ Liêm lập ngày 7/5/2015, xác định: Chủ đầu tư dự án trên, đã vi phạm về khởi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được quy định tại khoản 02, Điều 12, Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Căn cứ biên bản trên, ngày 08/5/2015, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công đối với dự án trên. Theo đó, giao “Trưởng CA phường Đại Mỗ chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình vi phạm…

Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày ban hành Quyết định, Chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng theo quy định”.

Trước đó, cũng tại địa phận quận Nam Từ Liêm, một công trình khác của FLC là FLC Complex 36 Phạm Hùng, mặc dù Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã 2 lần kiểm tra dự án và bị cơ quan thanh tra lập biên bản về việc thi công xây dựng không phép từ 8/2014 cũng như bị yêu cầu đình chỉ thi công nhưng vẫn không chấp hành nghiêm chỉnh.

Chính vì vậy, Thanh tra Bộ Xây dựng đã xử phạt FLC 50 triệu đồng vào ngày 19/3/2015 về hành vi “khởi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng”.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ với đại diện FLC để có thông tin xác nhận lại sự việc. Tuy nhiên, đại diện truyền thông FLC cho biết chưa có phát ngôn chính thức từ lãnh đạo Tập đoàn.

Câu hỏi đặt ra lúc này là ai đang “chống lưng” cho Tập đoàn FLC để đơn vị này liên tục vi phạm trật tự xây dựng?