Ngân sách quốc phòng kỷ lục của Hàn Quốc

0
14
Hệ thống THAAD, một trong những trọng tâm của chính sách phòng thủ Hàn Quốc trước đe dọa Bắc Triều Tiên.Reuters

Quốc Hội Hàn Quốc ngày 05/12/2016 thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục cho năm 2017 : Hơn 40 ngàn tỷ won – tương đương với 34 tỷ đô la. Khoản ngân sách này chiếm 10% tổng ngân sách được thông qua và tăng 4% so với ngân sách 2016.

Trong ngân sách quốc phòng dự kiến, bên cạnh con số trên 28 ngàn tỷ won được sử dụng cho vấn đề nhân sự và hoạt động, có hơn 12 ngàn tỷ won sẽ được chi cho việc hiện đại hóa quân đội, trong đó có chi phí nghiên cứu và phát triển.

Theo trang mạng thông tin NK News của Mỹ, một quan chức bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho rằng việc tăng ngân khoản hiện đại hóa quân đội thể hiện quyết tâm của Seoul chống lại các mối đe dọa đến từ Bình Nhưỡng đã bộc lộ rõ trong năm nay.

Trong ngân sách mà bộ Quốc Phòng đề nghị, có phần dành để phát triển 3 hệ thống cột trụ chống lại Bắc Triều Tiên : Kill Chain – hệ thống tấn công phủ đầu, hệ thống phòng không Korean Air and Missile Defense KAMD và kế hoạch Korean Masive Punishment and Retaliation Plan KMPR với mục tiêu hủy diệt Bình Nhưỡng trong trường hợp tấn công hạt nhân.

Theo dự kiến thì các hệ thống này sẽ được triển khai vào giữa năm 2020, nhưng Hàn Quốc cho biết sẽ thực hiện sớm hơn do hiểm họa đến từ Bắc Triều Tiên.

Giới quan sát lưu ý là ngân sách quốc phòng được thông qua trong trong bối cảnh không thuận lợi: Hàn Quốc đang bị vướng vào một cuộc khủng hoảng chính trị có thể khiến tổng thống Park Geun Hye phải từ chức trước khi mãn nhiệm, trong lúc Bắc Triều Tiên gia tăng đe dọa và chính sách châu Á của tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump chưa rõ ràng.

RFI

SHARE