Ngại bất trắc, Bắc Kinh hoãn xử Chu Vĩnh Khang

0
7

Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Cựu trùm công an và an ninh chính trị Trung quốc Chu Vĩnh Khang bị truy tố hàng loạt trọng tội. Tuy nhiên, phiên tòa dự trù vào cuối tháng 4/2015 đã bị dời lại theo một nhật báo có uy tín tại Hồng Kông. Quyết định này đã gây ra nhiều tin đồn bất lợi cho chính quyền Tập Cận Bình.

Theo các nguồn tin riêng của Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 12/05/2015, phiên tòa xét xử ông Chu Vĩnh Khang, nguyên bộ trưởng công an và là một nhân vật đầy thế lực trong bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc đã được dời lại cho đến khi có lệnh mới. Lúc đầu, ngày xử được dự trù trong tháng 4 nhưng đã bị dời sang một thời điểm khác chưa được quyết định.

Lý do đình hoãn cũng không được giải thích nhưng theo các nguồn tin từ Bắc Kinh thì hoặc là ông Chu Vĩnh Khang phản cung hoặc vì chứng cớ buộc tội không vững chắc.

Nhân vật từng được xem là « ngôi sao an ninh quốc gia » bị quy kết hàng loạt tội danh nghiêm trọng : lạm quyền, tham ô, biển thủ công quỹ khi nắm các chức Phó Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí nhà nước CNPC, bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên, bộ trưởng Công an và chủ nhiệm Ban Chính Pháp của đảng Cộng sản chức vụ cuối cùng trước khi bị quản chế.

Trong bản thông cáo công bố ngày 03/04/2015 Viện Công tố quy cho Chu Vĩnh Khang có hành động « lạm quyền gây thiệt hại nặng cho nhà nước, công quỹ và hậu quả xã hội » những tội danh có thể bị tử hình.

Tuy nhiên, Tòa án không thông báo chi tiết về những lời cáo buộc Chu Vĩnh Khang cố ý « tiết lộ bí mật quốc gia ».

Nhiều nhà phân tích cho rằng chính quyền Tập Cận Bình có thể lo sợ ông Chu Vĩnh Khang sẽ tiết lộ tên tuổi của những người còn đang nắm quyền lực. Sự kiện ông « hợp tác » với các nhà điều tra trong thời gian qua có thể chỉ là chiến thuật kéo dài thời gian để đối phó với các lãnh đạo cao nhất của chính quyền và một số cá nhân khác.

Nhà bình luận chính trị Trương Lập Phàm phân tích : nếu Chu Vĩnh Khang đoán chừng sẽ bị kết án tử hình thì rất có thể ông quyết định phản cung khai tên tuổi những lãnh đạo đồng phạm, không chịu chết một mình : tôi chết thì các ông cũng chết.

Hai con trai của Chu Vĩnh Khang cũng đang bị giam.

:I:

SHARE