Nga xin lỗi vì nóng vội triệu tập đại sứ Pháp

0
5

Ông Sergey Naryshkin và đoàn nghị sĩ Nga đã đến Thụy Sĩ an toàn

“Chúng tôi đã nhận được thông tin từ các thành viên phi hành đoàn của chiếc máy bay chở đoàn nghị sĩ Nga do ông Naryshkin dẫn đoàn đến Thụy Sĩ để tham gia hội nghị Liên minh nghị viện rằng máy bay của họ bị một máy bay của không quân Pháp tiếp cận nguy hiểm. Chúng tôi đã ngay lập tức liên lạc với đại sứ quán (Pháp), đại sứ Pháp tại Nga đã được triệu tập lên Bộ Ngoại giao”, bà Zakharova nói với kênh truyền hình Rossiya 1.

Sau khi kiểm tra thông tin, phía Pháp cho biết rằng máy bay Nga đã bị tiếp cận không phải bởi một máy bay của không quân Pháp mà bởi một máy bay chiến đấu của không quân Thụy Sĩ.

“Sau lời xin lỗi đã được gửi đến phía Pháp thông qua kênh ngoại giao, Bộ Ngoại giao Nga đang bắt đầu làm việc với Thụy Sĩ… Chúng tôi đang chờ đợi câu trả lời chính xác từ phía Thụy Sĩ”, bà Zakharova khẳng định Nga xin lỗi vì triệu tập đại sứ Pháp.

Trước đó, theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga, bộ đã bày tỏ với Đại sứ Ripert mối quan ngại sâu sắc trước vụ việc trên, và nhấn mạnh rằng, hành động của Paris đã ảnh hưởng đến khả năng sử dụng Pháp như một địa điểm tổ chức các cuộc gặp và đàm phán nhiều bên tham gia.

Về phía Thụy Sĩ, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nước này khẳng định vào 19.10 rằng máy bay chiến đấu áp sát máy bay chở nghị sĩ Nga là một máy bay F/A18 của không quân Thụy Sĩ được cất cánh để xác minh danh tính của máy bay Nga. Phát ngôn viên Peter Minder cho biết máy bay chiến đấu của Thụy Sĩ bay vừa đủ gần để liên lạc với máy bay Nga, do đó không có nguy cơ va chạm trên không.

“Đó là quy trình chuẩn”, ông Minder nói và cho biết thêm rằng quân đội Thụy Sĩ phải thực hiện những “nhiệm vụ trực tiếp … một năm một trăm lần”, để xác nhận các máy bay bay vào không phận của nước này mà đón tiếp cho thích hợp.

“Tất cả chỉ để xác định”, ông Minder khẳng định.

 (Theo Reuters, Tass)