Nga xác nhận bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Iran

0
6

Hệ thống tên lửa S-300 (Ảnh: AFP)

Ông Lukyanov cho biết: “Quyết định chuyển giao hệ thống S-300 đã được đưa ra nhưng quá trình chuyển giao sẽ mất thời gian. Do đó, chúng tôi chưa thể công bố được thời điểm cụ thể”.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết cuộc đàm phán về thương vụ gây tranh cãi trên, vốn đã bị ngưng lại từ năm 2010, đã diễn ra “thành công”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết hai bên vẫn đang thảo luận để chốt lại một số vấn đề liên quan.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán những hệ thống vũ khí hiện đại cho Iran. Đây là quyết định được đưa ra sau thời điểm Iran và các nước phương Tây đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của nước này.

Tổng thống Putin cho rằng: “Iran đã thể hiện mong muốn rõ ràng về một chương trình hạt nhân phục vụ nhu cầu dân sự. Do vậy, chúng tôi quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho họ”.

Tuy nhiên, quyết định của Nga đã làm dấy lên làn sóng phản đối từ Israel, cũng như quan ngại từ Mỹ và nhiều nước.
Giờ đây, với việc Iran chấp nhận thỏa thuận hạt nhân để đổi lại việc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc dỡ bỏ những lệnh trừng phạt, Nga hoàn toàn đủ điều kiện chuyển giao hệ thống S-300 cho quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này.

Thứ trưởng Amir-Abdollahian nhận định vụ chuyển giao S-300 sẽ được thực hiện “nhanh nhất khi có thể”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran Amirhossein Zamani-Nia cho biết ông hy vọng các lệnh trừng phạt của quốc tế sẽ được dỡ bỏ toàn bộ vào cuối năm nay nếu các cường quốc giải quyết được những bất đồng về chương trình hạt nhân của Iran trước thời hạn chót 30/6.

Theo AFP

comments