Nga – Ukraine trả đũa nhau, triệu người ‘khổ’

0
5

Nga – Ukraine trả đũa nhau, triệu người ‘khổ’.

Kế hoạch đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu hành khách cùng doanh số bán vé hàng năm của các hãng hàng không Ukraine và Nga, trị giá 7-8 tỉ rúp (110-125 triệu USD), Bộ Trưởng Bộ Giao thông vận tải Nga Maxim Sokolov cho biết trong một công bố vào tháng trước.

Đây là động thái mới nhất trong cuộc đối đầu trực tiếp giữa Moscow và Kiev, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea trong năm 2014 và hỗ trợ lực lượng nổi dậy tại miền đông Ukraine, nơi có khoảng 8.000 người đã thiệt mạng. Việc đóng cửa không phận sẽ khiến Ukraine gặp nhiều khó khăn hơn. Theo ông Sokolov, 70% hành khách di chuyển giữa hai nước là công dân Ukraine, với hàng chục người thường xuyên đến các khu vực của Nga để làm việc.

“Với biện pháp này, chính quyền Ukraine đã khiến các công dân của mình bị cô lập với hệ thống giao thông”, ông Sokolov cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rssia-24, theo hãng tin Interfax.

Một minh chứng rõ ràng là Anton Petrus, nhiếp ảnh gia 29 tuổi người Ukraine, thường xuyên đến những nơi khác nhau ở Nga để du lịch và làm việc. Khi tin tức về kế hoạch đóng cửa không phận giữa hai nước được công bố vào cuối tháng 9.2015, tấm vé đến Moscow vào ngày 25.10 của ông Petrus đã trở nên vô hiệu. Ông buộc phải thay đổi và đến Nga trên chuyến bay cuối cùng từ Kiev vào ngày thứ Bảy 24.10. Nhà nhiếp ảnh từ nay sẽ phải làm quen với việc quá cảnh tại các sân bay và chi trả nhiều hơn cho mỗi chuyến bay.

Động thái gây ra căng thẳng giữa hai nước bắt đầu từ Ukraine, khi Kiev tuyên bố từ ngày 25.10, nhiều hãng hàng không của Nga sẽ không được kinh doanh tại Ukraine. Một danh sách với hơn 20 hãng hàng không Nga bị cấm hạ cánh vào ngày Chủ Nhật đã được công bố, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk cung cấp. Vài ngày sau, Nga tuyên bố đóng cửa không phận của mình đối với tất cả các hãng hàng không Ukraine, cũng từ ngày 25.10.

Theo số liệu điều tra, khoảng 2 triệu công dân Nga là người dân tộc Ukraine, và 8,3 triệu người ở Ukraine có gốc là người Nga, một nửa trong số đó sống ở Crimea và các nước cộng hòa ly khai Luhansk-Donetsk. Tính đến ngày 4.10, 2,6 triệu công dân Ukraine đang có mặt tại Nga, theo dữ liệu từ Dịch vụ lưu chuyển liên bang. Do đó, động thái giữa hai chính phủ chắc chắn sẽ gây ra rối loạn cho cuộc sống của nhiều người trong thời gian tới.

 (theo The Moscow Times)