Nga tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

0
21

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã tuyên bố như vậy trong ngày 20/12 sau khi Bộ Tài chính Mỹ mở rộng danh sách các biện pháp trừng phạt Nga.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho rằng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga chính là hành động thù địch của chính quyền sắp mãn nhiệm Barack Obama do vậy Nga cũng sẽ mở rộng danh sách trừng phạt trả đũa Mỹ.

Trước đó, trong ngày 20/12, Chính quyền của Tổng thống Obama đã tái khẳng định cam kết duy trì trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Crimea bằng công bố các biện pháp trừng phạt tài chính mới nhằm vào các doanh nhân và doanh nghiệp Nga.

Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt tài chính đối với 7 chủ ngân hàng và doanh nhân Nga cũng như 8 doanh nghiệp có hoạt động ở Ukraine. Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh, động thái trừng phạt này cho thấy Mỹ giữ vững cam kết duy trì trừng phạt cho tới khi Nga thực thi đầy đủ các cam kết của họ trong thỏa thuận Minsk, qua đó nêu bật việc Chính phủ Mỹ phản đối Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt này không có gì bất thường, nhưng thời điểm công bố chúng lại đáng chú ý, bởi chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã làm dấy lên hoài nghi về tương lai chính sách của Washington đối với Nga cũng như về một cách tiếp cận thống nhất đối với các lệnh trừng phạt khi mà vị tỷ phú này dường như có lập trường mềm mỏng với Tổng thống Vladimir Putin.

Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) từ năm 2014 áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến tình hình Ukraine và việc sát nhập bán đảo Crimea. Các biện pháp này bao gồm cấm nhập cảnh các nước EU và Mỹ một loạt quan chức Nga cũng như đóng băng tài sản của họ. Ngoài ra còn có các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực quân sự, tài chính và thương mại. Các biện pháp này đã nhiều lần được mở rộng và gia hạn./.