Nga tuyên bố phá vỡ « âm mưu khủng bố » của Ukraina tại Crimée

0
13
Họp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nga tại điện Kremli, ngày 11/08/2016, về tình hình tại Crimée.Ảnh : Sputnik/Kremlin/Alexei Druzhinin/via REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/08/2016 đã triệu tập các quan chức cao cấp để bàn về vấn đề tăng cường an ninh tại bán đảo Crimée. Trước đó, cơ quan tình báo Nga thông báo đã phá vỡ nhiều âm mưu « tấn công » do Ukraina chuẩn bị tiến hành ở đây.

Hãng tin AFP, trích thông cáo của điện Kremlin, cho biết, trong cuộc họp Hội Đồng An Ninh, «nhiều biện pháp tăng cường đã được thảo luận để đảm bảo an ninh cho công dân và các công trình hạ tầng quan trọng ở Crimée ».

Những người tham gia cuộc họp cũng đã « nghiên cứu chi tiết các kịch bản liên quan đến các biện pháp chống khủng bố để bảo vệ biên giới trên bộ, các vùng lãnh hải và không phận của Crimée ».

Cuộc họp Hội Đồng An Ninh gồm thủ tướng Nga Dmitri Medvedev, ngoại trưởng Sergeui Lavrov, bộ trưởng Quốc Phòng Sergei Choigou, bộ trưởng Nội Vụ Vladimir Kolokoltsev và các lãnh đạo cơ quan an ninh trong nước (FSB) Alexandre Bortnikov và cơ quan tình báo nước ngoài (SVR) Mikhail Fradkov.

Hôm qua, 10/08, cơ quan an ninh trong nước (FSB) khẳng định đã phá vỡ « nhiều vụ tấn công khủng bố nhắm vào các cơ sở hạ tầng chiến lược » tại bán đảo Crimée nhằm « gây xáo trộn tình hình » trong vùng. Tối cùng ngày, tổng thống Nga đã cáo buộc chính quyền Ukraina « chuyển sang chính sách khủng bố ».

Cơ quan FBS cũng cáo buộc Kiev chuẩn bị nhiều cuộc đột kích « phá hoại-khủng bố » vào đầu tháng Tám tại Crimée dẫn đến các cuộc đụng độ vũ trang khiến một nhân viên của FSB và một quân nhân Nga tử vong.

Phản ứng trước những cáo buộc từ phía Nga, đại sứ Ukraina tại Liên Hiệp Quốc cho biết Kiev sẽ yêu cầu Hội Đồng Bảo An triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, nếu căng thẳng còn tiếp diễn với những các buộc từ phía Nga.

Tổng thống Petro Porochenko đã bác bỏ mọi cáo buộc của Kremlin mà ông đánh giá là « vô lý và trơ trẽn ».

RFI

SHARE