Nga, Trung Quốc là hai mục tiêu lớn nhất của phương Tây, Mỹ

0
8

Chiến tranh không uỷ nhiệm do NATO thực hiện ở Libya năm 2011 (ảnh Sputnik).

Trang Sputnik của Nga ngày 1/2/2016 đã đăng tải nhận định của sử gia, nhà triết học Domenico Losurdo khi nói với báo Junge Welt của Đức rằng mục tiêu chính của Mỹ và phương Tây chính là Nga và Trung Quốc.

Sử gia Domenico Losurdo nhận định rằng mặc dù có những hy vọng rằng thế giới sẽ trở lên an toàn hơn sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng như vậy, bạp lực, bất ổn đã bùng phát ở nhiều nơi.

Giáo hoàng Pope Francis cũng đã từng cho rằng khuynh hướng bạo lực và bất ổn hiện nay giống như thời kỳ đầu của một giai đoạn xung đột toàn cầu đang tới gần.

Nhà nghiên cứu lịch sử, triết học Losurdo đã nhắc đến các cuộc xung đột, chiến tranh sau Chiến tranh Lạnh nổi bật gồm: Chiến tranh Iraq, Chiến tranh Nam Tư, Chiến tranh Libya 2011 và chiến sự ở Syria hiện nay.

Theo Losurdo, tất cả các cuộc chiến này đều có hai điểm chung là chúng được phát động mà không có sự uỷ quyền của Liên Hợp Quốc và thường xẩy ra ở các quốc gia đinh chệch đường hướng và chính sách của Washington.

Ông Domenico Losurdo cho rằng hiện nay nhiều quốc gia đanh cố gắng giải phóng mình khỏi sự lệ thuộc khoa học, công nghệ và kinh tế vào nước ngoài bởi nếu không tình sự độc lập về chính trị chỉ là vẻ bọc bên ngoài được đặt tên.

Trong con mắt của phương Tây, Trung Quốc có thể trở thành một cường quốc kiểu “bán thực dân” ở phương Đông, cần ngăn chặn số 1.

Trong khi đó, với Nga, sử gia Losurdo cho rằng, Nga là mục tiêu lớn thứ 2 của Mỹ, bị xem là cường quốc “bán thực dân” ở phương Tây.

Domenico Losurdo cho rằng phương Tây đã nỗ lực ngăn chặn sự thịnh vượng của Liên Xô/Nga trong thập niên 90 thông qua thôi thúc tư nhân hoá.

Trong những năm 90, phương Tây cũng đã đưa ra những chiêu thức nhằm kiểm soát các nguồn dự trữ năng lượng lớn của nước Nga nhưng đến thời kỳ ông Putin làm lãnh đạo thì quá trình này đã bị ngăn chặn.

Thông tin thể hiện quan điểm riêng của sử gia Domenico Losurdo nói trên báo Đức và được trang Sputnik của Nga trích dẫn và biên tập.

SHARE