Nga – Trung khởi công cầu nối biên giới sau 28 năm đàm phán

0
9

Sông Amur (Ảnh: Sputnik)

“Chúng tôi đã bắt đầu xây dựng cây cầu nối biên giới giữa Nga và Trung Quốc. Thị trưởng của khu vực Amur và các quan chức cấp cao của tỉnh Hắc Long Giang đã tham dự lễ khởi công”, RIA Novosti dẫn lời một quan chức của khu vực Amur cho biết.

Việc khởi công xây dựng cây cầu chung bắc qua sông Amur đã được hai nước bắt đầu từ ngày 24/12 sau 28 năm đàm phán. Kinh phí để xây dựng cây cầu dài 19,9 km này vào khoảng 355 triệu USD. Khoảng 6,5 km cầu và một số đoạn nối sẽ nằm bên phía Trung Quốc và 13,5 km cầu còn lại sẽ nằm bên phía Nga. Sau khi hoàn thành, hai nước sẽ cùng nhau quản lý cây cầu này.

“Cây cầu là sự kết nối quan trọng và là một phần trong hành lang kinh tế Trung Quốc – Mông Cổ – Nga. Đây là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác giữa hai khu vực và sẽ tháo gỡ các nút thắt trong quá trình phát triển của các địa phương”, một quan chức của thành phố Hắc Hà, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc phát biết trong lễ khởi công.

Cây cầu bắc qua sông Amur dự kiến sẽ được xây dựng trong vòng 3 năm và dự kiến thông đường vào cuối năm 2019. Trước đó, thỏa thuận xây dựng cầu đã được ký kết hồi tháng 9 năm ngoái. Theo kế hoạch ban đầu, công trình này bắt đầu khởi công từ tháng 7, nhưng đã bị hoãn lại cho tới nay. Sau khi cây cầu đường bộ hoàn thành, một cây cầu dành riêng cho đường sắt nối liền Nga và Trung Quốc dự kiến cũng được xây dựng tiếp.

SHARE