Nga tìm giải pháp chính trị ở Syria

0
3
Máy bay chi¿n ¥u Sukhoi Su-25 cça Nga c¥t cánh të cn cé t¡i Latakia à thñc hiÇn không kích ¢nh: Reuters

Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-25 của Nga cất cánh từ căn cứ tại Latakia để thực hiện không kích – Ảnh: Reuters

Theo AFP, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết không quân Nga sẵn sàng yểm trợ cho “các nhóm đối lập yêu nước”, bao gồm tổ chức Quân đội giải phóng Syria (FSA). Một số thủ lĩnh nổi dậy đã phản đối đề xuất này.

Chuyên gia Jeremy Binnie của tạp chí quốc phòng IHS Jane’s nhận định với tuyên bố này, Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn tìm một giải pháp chấm dứt chiến tranh ở Syria và muốn ông Assad chia sẻ quyền lực để đạt được mục tiêu này.

Trước đó Mỹ, châu Âu, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ quyết đòi lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Dù vậy, ông Putin nhấn mạnh số phận ông Assad phải do nhân dân Syria quyết định. Ông Putin cũng khẳng định ông Assad đồng ý với việc Nga hỗ trợ quân nổi dậy “ôn hòa”.

Đến Damascus, nghị sĩ Nga Alexander Yushchenko cho biết ông Assad sẵn sàng tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống với sự tham gia của tất cả mọi thế lực chính trị ở Syria.

“Ông Assad nói sẵn sàng tranh cử nếu người dân không phản đối. Ông ấy rất chắc chắn về điều đó” – ông Yushchenko quả quyết. Theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, Matxcơva hi vọng Syria sẽ tổ chức bầu cử trong thời gian sớm nhất.

Ông Lavrov tiết lộ cuối tuần qua ông đã gọi điện cho người đồng cấp Mỹ John Kerry để thảo luận về việc tổ chức một cuộc đàm phán giữa chính quyền Assad và các nhóm nổi dậy.

Thời gian qua, phương Tây cáo buộc Nga mở chiến dịch không kích không nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố IS như tuyên bố, mà chủ yếu tấn công các nhóm nổi dậy để hỗ trợ quân đội của ông Assad. Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc này.

Hôm qua Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay chiến đấu nước này đã phá hủy 819 mục tiêu khủng bố ở Syria.

Theo AFP