Nga nổi giận với biếm họa máy bay rơi của Charlie Hebdo

0
14

Hai bức biếm họa liên quan tới vụ tai nạn máy bay của Nga tại Ai Cập đăng trên tạp chí Charlie Hebdo ngày 4-11 – Ảnh: Cloudfront

Ngày 6-11 hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của tổng thống Vladimir Putin trả lời báo chí về sự việc: “Ở đất nước chúng tôi, chỉ có thể nói ngắn gọn trong một từ, đó là báng bổ. Chuyện này chẳng liên quan gì tới dân chủ hay tự do biểu đạt gì hết. Nó là sự báng bổ”.

Người phát ngôn điện Kremlin cho rằng các bức biếm họa đó là “không thể chấp nhận” tuy nhiên Nga cũng sẽ không khởi kiện chính thức việc này.

Một bức vẽ cho thấy những mảnh vỡ máy bay và các phần thi thể người bị nạn rơi như mưa xuống đầu một tên phiến quân IS cùng dòng chú thích: “IS: Không quân Nga sẽ tăng cường các đợt ném bom”, ám chỉ tới chiến dịch không kích của Nga tại Syria.

Một bức vẽ khác là hình chiếc đầu lâu đeo kính chống nắng, phía sau là chiếc máy bay rơi. Bức vẽ có tựa đề “Những hiểm nguy từ hàng không giá rẻ của Nga” và phần chữ trong bong bóng “Nhẽ ra tôi nên chọn hãng Air Cocaine”, ám chỉ tới một bê bối khác gần đây về việc các phi công Pháp buôn lậu ma túy từ Cộng hòa Dominica.

Hồi tháng 1 năm nay, các tay súng thánh chiến đã xông vào tấn công và hạ sát 12 người trong văn phòng tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo tại Paris vì cho rằng họ đã xúc phạm đấng tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.

Trên mạng xã hội Twitter bản tiếng Nga ngày hôm qua 6-11, các chủ đề “Charlie Hebdo” và “Tôi không phải là Charlie” được lan truyền nhiều nhất.

Kênh truyền hình quốc gia Nga dành thời lượng dài để chỉ trích các bức biếm họa của Charlie Hebdo nhưng không chiếu hình ảnh các bức vẽ này.

Phát biểu trên truyền hình, phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Nga Ivan Melnikov nói: “Đó không phải là hài hước mà là sự giễu nhại bẩn thỉu”.

Tuy nhiên, đáp lại phản ứng của dư luận Nga, tổng biên tập báo Charlie Hebdo, Gerard Biard cho rằng điện Kremlin đã “lợi dụng Charlie Hebdo để tạo nên tranh cãi không đáng có”.