Nga “ném phao” cứu viện cho Mỹ ở Syria

0
30

Theo ý kiến nghị sỹ Syria Muhannad al-Haj Ali, “Nga đã ném phao cứu viện cho Mỹ, cho phép người Mỹ rút khỏi Syria mà không thất bại lớn và cứu vớt thể diện của họ một cách tối đa, bởi vì họ đang định vị mình như một cường quốc”.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, ông Muhannad al-Haj Ali nói: “Trước tiên, Syria cần tiếp tục các hoạt động quân sự. Thứ hai, cần giải quyết vấn đề người Kurd. Phải hiểu rằng không phải tất cả người Kurd đều mong muốn tách ra, cần phải phân biệt những người trung thành với chính phủ”.

Nhà phương đông học Nga kiêm nhà báo Andrei Ontikov cho rằng, tình hình xung quanh vấn đề người Kurd ở Syria là khá căng thẳng.

“Hoa Kỳ sẽ không rời bỏ kế hoạch liên bang hóa hay chia cắt Syria, có thể thấy rõ điều này từ sự ủng hộ liên tục dành cho người Kurd dưới cái cớ chống khủng bố IS. Nga tiếp tục nhấn mạnh vào việc bảo vệ sự toàn vẹn của Syria. Tôi nghĩ Syria sẽ có thể cho người Kurd và các dân tộc thiểu số khác các quyền và cơ hội, để Hoa Kỳ sẽ không thể gây áp lực lên họ và cám dỗ họ tách ra khỏi đất nước”.

“Không nghi ngờ gì nữa, cuộc gặp của Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ là rất quan trọng. Syria hiện đang trước thềm chiến thắng cuối cùng đối với tổ chức khủng bố IS. Bây giờ mọi người đều quan tâm đến sự phát triển của tình hình tương lai. Giải quyết chính trị hay lại một vòng chiến tranh mới, bây giờ là với đối lập ôn hòa, với người Kurd…

Chiến tranh có thể kéo dài trong nhiều năm. Tổng thống Nga-Mỹđã thảo luận về chủ đề này. Nga đã có nhiều nhượng bộ vì lợi ích giải pháp hòa bình, nhưng Nga không bao giờ đi lệch khỏi nguyên tắc bảo vệ chủ quyền của Syria. Nga không đòi hỏi Mỹ nhượng bộ, nhưng nhấn mạnh vào giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria” – nhà đông phương học Nga Andrei Ontikov nói.

Theo Lao Động

comments