Nga muốn phi cơ trinh sát tối tân của họ bay qua lãnh thổ Mỹ

0
12

Antonov AN-30, phi cơ trinh sát mà Nga muốn bay qua lãnh thổ Hoa Kỳ theo hiệp ước Open Skies. (Hình: Wikipedia/Gartenfreuden)

Nga hôm Thứ Hai yêu cầu Mỹ cho phép các phi cơ trinh sát của họ, trang bị với camera tối tân, bay ngang qua trên không phận của Hoa Kỳ.

Trong khi đó giới tình báo và quân sự Mỹ lên tiếng khuyến cáo rằng những chuyến bay như vậy sẽ giúp Moscow thu thập được thông tin tình báo của Hoa Kỳ.

Cả Nga và Mỹ từng cùng ký hiệp ước Open Skies Treaty, cho phép các chuyến bay quan sát không võ trang bay qua toàn lãnh thổ của tất cả 34 quốc gia thành viên để minh bạch hóa về hoạt động quân sự và giúp theo dõi việc kiểm soát vũ khí.

Tuy nhiên, các giới chức tình báo và quân sự e ngại rằng Nga lợi dụng kỹ thuật hiện đại để vi phạm tinh thần của hiệp ước.

Nga sẽ chính thức yêu cầu với ủy ban Open Skies Consultative Commission, có trụ sở đặt tại Vienna, Áo, cho phép họ đưa một phi cơ trang bị với máy móc cảm ứng tối tân bay ngang qua không phận nước Mỹ.

Yêu cầu này sẽ đặt chính phủ Obama vào vị trí khó xử, phải quyết định liệu có nên cho phép Nga sử dụng máy móc cực mạnh trên máy bay của họ hay không, vào thời điểm mà Moscow không chấp hành đúng những đòi hỏi bắt buộc chiếu theo tinh thần của hiệp ước.

Đô Đốc Cecil D Haney, chỉ huy trưởng Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Hoa Kỳ, hồi đầu năm viết một lá thư gửi cho Dân Biểu Mike Rogers (Cộng Hòa-Alabama), chủ tịch Tiểu Ban Lực Lượng Chiến Lược thuộc Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

Trong thư có đoạn viết: “Ngoài việc bay ngang qua các cơ sở quân sự, các chuyến bay Open Skies của phi cơ Nga có thể bay bên trên Bộ Quốc Phòng và các cơ quan an ninh quốc gia để thu thập dữ kiện hoặc thông tin của hạ tầng cơ sở quan trọng của quốc gia.”

Một giới chức Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Chủ Nhật nói, các nước ký kết hiệp ước chưa hề nhận được báo cáo về đòi hỏi của phía Nga, nhưng việc máy bay Nga với “kỹ thuật quang học điện tử tối tân” chưa thể thực hiện được trước mùa Hè vì hiệp ước đòi hỏi thời gian thông báo trước 120 ngày.

Hồi Tháng Mười Hai, bà Rose Gottemoeller, phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, tìm cách trấn an về các chuyến bay của Nga, khi nói: “Một trong những điểm thuận lợi của hiệp ước Open Skies là thông tin cũng như hình ảnh thu thập được phải chia sẻ công khai giữa các thành viên trong hiệp ước.”

Bà Gottemoeller nói thêm: “Vì thế một trong những điểm thuận lợi của hiệp ước Open Skies là chúng ta được biết đích xác người Nga đã chụp hình được gì vì họ bắt buộc phải chia sẻ hình ảnh với chúng ta.”

Tuy nhiên giới tình báo và quân sự Hoa Kỳ vẫn bày tỏ mối quan ngại sâu xa

:NV:

SHARE