Nga mở rộng sự hiện diện quân sự tại Syria

0
6

Một chiến đấu cơ Su-24M của Nga đáp xuống căn cứ Hmeimim ở Syria. Ảnh chụp ngày 15/10/2015.

Nga đang tìm cách khẳng định vị thế của mình tại đông Syria. Một phái đoàn quân sự Nga đã đến Syria để nghiên cứu khả năng mở rộng các khu căn cứ quân sự Nga tại đây. Trong khi đó, một cuộc đua giữa Washington và Matxcơva tranh giành ảnh hưởng trên cộng đồng người Kurdistan tại Syria cũng đang ngầm diễn ra.

Từ Beyrouth, thông tín viên đài RFI Paul Khalifeh cho biết thêm chi tiết :

« Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria OSDH, ủng hộ phe đối lập, đã tiết lộ là một phái đoàn quân sự Nga, bao gồm khoảng 15 sĩ quan, kỹ sư và kỹ thuật viên gần đây đã ghé thăm sân bay Koueirès, đông Alep, để nghiên cứu khả năng cải tạo làm bãi đáp cho các chiến đấu cơ Nga.

OSDH cho biết thêm là các chiến đấu cơ tại sân bay Qamishli, cực đông bắc của Syria, không xa với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, cũng có thể đưa vào sử dụng trong những ngày hay những tuần lễ sắp tới. Các thông tin này đã được các nguồn thạo tin thân cận với chế độ Damas xác nhận.

Kênh truyền hình liên Ả Rập cũng cho hay có hai cuộc họp giữa các sĩ quan Nga và các quan chức người Kurdistan để thăm dò khả năng thiết lập hợp tác chính trị và quân sự. Một cuộc họp diễn ra tại Damas và cuộc họp kia tại căn cứ quân sự của Nga tại Hmeimim, ở Lattaquié.

Sau các lần tiếp xúc, Nga đã gởi một phái đoàn đến Qamishli, để thanh tra sân bay thành phố.

Nhật báo Liban As-Safir, theo chế độ Syria, đã đăng một bài điều tra dài về việc Nga và người Kurdistan tại Syria xích lại gần nhau trước sự thất vọng của Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc đua hướng về phía đông Syria dường như đã được bắt đầu giữa Washington và Matxcơva. Nga đang thành lập các cơ sở tại Qamishli, còn Mỹ thì tại Hassaké, một thành phố có đông dân Kurdistan, xa về phía nam. »

:I:

comments

SHARE