Nga-Israel phối hợp hành động trên không phận Syria

0
11

Mộ chiến đấu cơ Sukhoi Su-24M của Nga tại căn cứ quân sự Hmeymim gần Latakia, Syria, ngày 15/10/2015.

REUTERS/Ministry of Defence of the Russian Federation

Vào lúc các cuộc thảo luận với Hoa Kỳ vẫn gặp khó khăn, Nga tuyên bố mở một đường dây liên lạc trực tiếp với Israel. Mục đích là nhằm tránh mọi sự cố cho hoạt động các chiến đấu cơ đôi bên trên không phận Syria. Nga – Israel phối hợp hành động trên không phận Syria.

Từ Matxcơva, thông tín viên Muriel Pomponne cho biết cụ thể:

” Các phi công Nga và Israel đã bắt đầu tập huấn chung từ hôm thứ Tư 14/10/2015 nhằm đảm bảo an toàn cho các chuyến bay trên không phận Syria. Thông báo cho Bộ trưởng Quốc phòng đưa ra và có nêu rõ : “ Một đường dây liên lạc trực tiếp đã được thiết lập giữa tổng hành dinh Nga tại khu căn cứ không quân Khmeimin, Syria và Bộ chỉ huy không quân Israel nhằm chia sẻ các thông tin các chiến dịch hành động của lực lượng không quân hai bên ”.

Vào ngày 09/10 vừa qua, theo báo chí Israel, Phó Tổng tư lệnh, tướng Nikolai Bogdanovski, dẫn đầu một phái đoàn quân sự Nga đã đến Tel-Aviv gặp đồng nhiệm Israel. Hồi tháng 9, nhân chuyến công du Matxcơva của Thủ tướng Israel, cả hai nước đã đồng ý thành lập một ủy ban quân sự song phương, điều phối các hành động quân sự trên không và trên biển.

Theo nhiều tin trùng nhau, Israel đã thực hiện khoảng hơn một chục vụ oanh kích tại Syria kể từ năm 2013. Phần lớn các vụ tấn công này đều nhắm vào việc vận chuyển vũ khí giao cho lực lượng Hồi giáo Hezbollah của Liban.

Nhưng Matxcơva và Tel-Aviv lại không có cùng một mục tiêu. Nga thì muốn cứu chế độ Bachar al-Assad, trong khi Israel tìm cách tiêu diệt mối họa Hezbollah đè nặng lên đất nước. Dù vậy, cả hai đều không muốn đối đầu lẫn nhau. ”

Còn trên thực địa, Nga tuyên bố trong vòng 24 giờ qua, đã oanh kích 32 mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Theo thông cáo ngày hôm qua, 15/10/2015, của Bộ Quốc phòng Nga, « không quân Nga đã tiếp tục các phi vụ oanh kích nhắm vào cơ sở hạ tầng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria, thực hiện 33 vụ xuất kích và tấn công 32 mục tiêu », chủ yếu tại các tỉnh Damas, Idleb và Alep (phía tây bắc), Hama (miền trung) và Deir Ezzor (miền đông). Vẫn theo Matxcơva, cường độ các vụ oanh kích có giảm do quân đội Syria tấn công trên bộ và thay đổi các chiến tuyến trong các trận phản công nhắm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Trong khi đó, Đài quan sát nhân quyền Syria, hôm nay 16/10, cho biết, với sự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria và các đồng minh đã tấn công vào nhiều khu vực nông thôn, đặc biệt là Djebel Azzan, cách thành phố Alep khoảng một chục cây số về phía nam. Alep là một thành phố lớn ở phía bắc Syria.

Trong lĩnh vực ngoại giao, Trung Quốc một lần nữa tuyên bố ủng hộ các hoạt động chống khủng bố, nhưng chống lại việc dùng vũ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và kêu gọi một giải pháp chính trị.

Đang công du Bulgari, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh ủng hộ các chiến dịch chống khủng bố, phù hợp với luật pháp quốc tế. Lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc kêu gọi sự phối hợp các nỗ lực quốc tế trong cuộc chiến này để tránh những nghi ngờ hoặc tấn công nhầm mục tiêu. Mặt khác, Bắc Kinh nhấn mạnh, lối thoát cho cuộc khủng hoảng Syria (chỉ liên quan đến chế độ Damas và phe nổi dậy), chỉ có thể là một giải pháp chính trị.

Còn Tổng thống Pháp François Hollande, sau hội nghị thượng đỉnh Châu Âu, ngày hôm qua, đã tuyên bố, can thiệp quân sự của Nga có thể giúp củng cố chế độ Damas, nhưng không thể cứu được Tổng thống Bachar al-Assad. Nguyên thủ Pháp nhấn mạnh, « một tiến trình chính trị nhất thiết phải dẫn đến việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, trong đó Bachar al Assad, về lâu dài, không có chỗ đứng ».

:I:

SHARE