Nga : IS mở đường mới đưa dầu Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ

0
9

Không quân Nga oanh kích khu vực Alep, Syria.

Ngày 25/12/2015, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, đã tiến hành 5.420 vụ oanh kích Syria kể từ khi bắt đầu can thiệp vào ngày 30/09/2015. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo mở một tuyến đường mới chuyển dầu khí từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc họp báo ngày 25/12 tại Matxcơva, Tư lệnh Nga Sergueï Routskoï nhấn mạnh « quân khủng bố phải tìm ra một cửa ngõ mới để đưa dầu hỏa vào Thổ Nhĩ Kỳ ». Tuyến đường chung chuyển mới đó cho phép đưa dầu được khai thác từ tỉnh Deir Ezzor miền đông Syria đến được Zakho thuộc Thổ Nhĩ Kỳ và Mossoul. Mossoul là thành trì của tổ chức tự nhận là Nhà nước Hồi giáo tại Irak.

Tư lệnh Nga căn cứ vào ảnh vệ tinh chụp được tại biên giới giữa Irak với Thổ Nhĩ Kỳ khi đưa ra lời cáo buộc trên. Vẫn theo nhân vật này, vào lúc ảnh vệ tinh chụp được trong khu vực Zakho thì có hơn 11.000 xe chở xăng đang đỗ ở hai bên đường biên giới giữa Thổ và Irak.

Ngoài ra, Tư lệnh Nga Sergueï Routskoï còn cho biết kể từ khi Matxcơva mở chiến dịch oanh kích tại Syria hôm 30/09/2015 tới nay, không quân Nga đã tiến hành 5.240 phi vụ.

Không quân Nga trong tuần qua, đã tấn công 37 mục tiêu có liên quan đến các hoạt động khai thác dầu hỏa tại Syria của quân khủng bố ; 17 đoàn xe tải chở dầu bị phá hủy.

Nhiều quốc gia, trong đó có Nga và Irak, tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ dính líu đến các đường dây buôn lậu dầu thô của tổ chức Nhà nước Hồi giáo và đây là một nguồn lợi quan trọng đối với tổ chức khủng bố này.

:I:

SHARE