Nga gởi thêm đại pháo và xe tăng đến Syria

0
8

Khói lửa trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng của chế độ Bashar al-Assad và phe nổi dậy, trên những ngọn núi phía Đông Qalamoun, ngày 14/09/2015.

Một quan chức Lầu Năm Góc khẳng định là Nga, mà Hoa Kỳ tố cáo đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria, đã triển khai thêm đại pháo và 7 xe tăng tại một sân bay ở miền Bắc nước này.

Hôm qua, 14/09/2015, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis khi loan tin trên đã cho rằng những đại pháo và xe tăng có nhiệm vụ bảo vệ sân bay và dường như Nga đang thiết lập một căn cứ không quân tiền phương ở Syria.

Vào tuần trước, các nguồn tin Mỹ cho biết là hàng chục lính thủy quân lục chiến Nga đang có mặt ở Syria và tại đây cũng đã xuất hiện nhiều căn nhà tiền chế có thể làm nơi trú đóng của hàng trăm lính Nga. Cũng vào tuần trước, người ta cũng đã quan sát thấy hai tàu đổ bộ và hàng chục thiết vận xa của Nga ở Syria.

Khả năng lực lượng Nga can thiệp trực tiếp vào Syria có nguy cơ làm phức tạp hơn các chiến dịch oanh kích của quân đồng minh.

Cho tới nay, Matxcơva vẫn khẳng định họ không hề gởi thiết bị quân sự giúp chế độ Bachar al-Assad. Trước những lời cáo buộc của Mỹ, hôm nay, tại Tadjikistan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã biện hộ cho chiến lược hỗ trợ cho chính quyền Damas của ông.

Ông Putin cũng khẳng định đa số những người chạy sang châu Âu tị nạn là để tránh các tổ chức cực đoan như Nhà nước Hồi giáo, chứ không phải tránh các vụ oanh kích của chế độ al-Assad. Tổng thống Putin cho rằng nếu Nga ngừng yểm trợ chính quyền Damas, dòng người tị nạn sẽ còn đông đảo hơn.

:I:

SHARE