Nga đưa chiến đấu cơ đến Syria cùng lúc đối thoại với Mỹ

0
8

Ảnh vệ tinh do website Stratfor công bố cho thấy máy bay Nga AN-124 tại sân bay Lattaquié, Syrie, ngày 15/09/2015

Hãng tin Reuters hôm nay 19/09/2015, dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết Nga đã đưa chiến đấu cơ đến hoạt động tại Syria, đồng thời Matxcova và Washington đã tiến hành thảo luận ở cấp Bộ trưởng Quốc phòng về tình hình Syria.

Theo Lầu Năm góc, hôm qua (18/9) ông Ashton Carter, từ khi lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng Hai năm nay đã có cuộc nói chuyện điện thoại đầu tiên với người đồng cấp Nga Sergei Shoygu để thảo luận về tình hình xung đột tại Syria. Hai bên nhất trí cho rằng quân thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ( IS) là kẻ thù chung, cho dù Wasinghton vẫn phản đối việc Matxcơva hậu thuẫn cho chế độ của Bachar al-Assad.

Trong cuộc dàm thoại trên, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoygu khẳng định đã điều chiến đấu cơ đến hoạt động trên không phận Syria để tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo, đồng thời ông đánh giá những hoạt động của không quân Nga chỉ mang tính « phòng vệ ».

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, can thiệp quân sự của Nga «nhằm chứng tỏ các cam kết đối với chính phủ Syria ».

Phía Mỹ đánh giá, Nga có thể đã triển khai tại Syria nhiều máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, pháo hạng nặng và khoảng 500 lính thủy quân lục chiến bảo vệ căn cứ không quân tại Lattaquié.

Theo một quan chức Mỹ giấu tên, bốn chiến đấu cơ chiến thuật của Nga đã được đưa đến Syria. Hôm qua, không quân Syria đã mở các cuộc không kích mới vào khu vực Palmyra, địa điểm do IS chiếm giữ từ hồi tháng 5 năm nay.

Mặc dù đối thoại quân sự với Nga, nhưng Mỹ vẫn không chấp nhận nói chuyện với chế độ Bachar al Assad.

:I:

SHARE