Nga đòi Mỹ trả lại hai tòa nhà trước khi Putin gặp Trump

Một tòa nhà của Nga ở Long Island bị Mỹ tịch thu (Hình: Edwardo Munoz Alvarez/AFP/Getty Images)

Chính phủ Nga có thể chiếm giữ cơ sở ngoại giao Mỹ ở Moscow và gây khó khăn cho một trường học do chính phủ Anh-Mỹ điều hành nơi đây nếu Washington không chịu trả lại hai tòa nhà ngoại giao ở Mỹ trước Tháng Bảy, theo nhật báo Kommersant hôm Thứ Sáu.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, Tổng Thống Barack Obama ra lệnh trục xuất 35 người Nga vì tình nghi liên quan đến các vụ tấn công điện toán trong thời gian vận động tranh cử ở Mỹ, khiến Moscow mạnh mẽ bác bỏ.

Giới hữu trách Mỹ sau đó tịch thu hai tòa nhà ngoại giao của Nga, một ở Maryland và một ở Long Island. Moscow lúc đó không có biện pháp trả đũa, nói rằng sẽ chờ đợi xem mối quan hệ giữa hai nước có cải thiện dưới thời Tổng Thống Donald Trump hay không.

Tờ Kommersant, trích thuật nguồn tin ngoại giao, hôm Thứ Sáu cho hay Moscow muốn hai tòa nhà này được trả lại trước khi có cuộc họp giữa Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Donald Trump, bên lề cuộc họp của nhóm G20 ở Đức vào Tháng Bảy này.

Nếu Mỹ không hoàn trả, tờ báo cho hay phía Nga có thể trả đũa bằng cách tịch thu một căn nhà nghỉ mát đồng quê của Mỹ tại Serebryany Bor, nằm về phía Tây Bắc Moscow cùng một kho hàng ngoại giao của Mỹ ở Moscow, theo Reuters.

Tờ báo Kommersant còn cho biết là giới hữu trách Nga có thể sẽ đưa ra những biện pháp tạo khó khăn cho ngôi trường do hai chính phủ Anh-Mỹ điều hành ở Moscow, cũng theo Reuters.

:NV:

SHARE