Nga đề nghị yểm trợ không quân cho đối lập võ trang Syria

0
12

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lần đầu tiên nói đến khả năng yểm trợ cho « đối lập Syria » – REUTERS /Sergei Karpukhin

Trả lời phỏng vấn của một đài truyền hình nhà nước Nga ngày hôm qua 24/10/2015, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lần đầu tiên nói đến khả năng yểm trợ hỏa lực cho « đối lập Syria yêu nước, kể cả Quân đội Syria Tự do », lực lượng do Tây phương hậu thuẫn chống chế độ Damas và thánh chiến Hồi giáo. Có thực sự Matxcơva sẵn sàng yễm trợ cho phe nổi dậy chống đồng minh Bachar al Assad hay không ?

Cho đến gần đây, phát ngôn viên của Tổng thống Putin vẫn khẳng định không phân biệt được đâu là « đối lập ôn hòa ». Tuyên bố của Ngoại trưởng Sergei Lavrov trên đài Rossyia 1 là một thay đổi lớn so với lập luận cố hữu.

Từ khi can thiệp oanh kích vào Syria từ cuối tháng 9, Matxcơva vẫn tuyên bố rõ ràng chỉ ủng hộ quân đội chính phủ trong cuộc chiến chống khủng bố mà tất cả lực lượng chống lãnh đạo Bachar an Assad đều là khủng bố. Giờ đây, khi tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ cho đối lập ôn hòa, đặc biệt là Quân đội Syria Tự do, Ngoại trưởng Nga đã mở một cánh cửa nhưng không dấn thân vào.

Ông Sergei Lavrov còn thận trọng chỉ trích Mỹ luôn từ chối cung cấp thông tin về vị trí đóng quân của đối lập Syria mà bây giờ. Nếu Nga không có thông tin này thì làm sao oanh kích yểm trợ.

Đại diện của Quân đội Syria Tự Do tỏ ý không tin vào lời nói của Ngoại trưởng Nga. Trung tá Ahmad Saoud đặt câu hỏi : Nga đã oanh kích chúng tôi từ ba tuần nay để giúp Bachar al Assad. Bây giờ đề nghị yểm trợ chúng tôi là vì sao ?

Một đại diện chính trị của đối lập Syria, ông Samir Nashar cũng phản ứng tương tự và yêu cầu Nga thực hiện lời nói bằng việc làm : không cần Nga giúp chỉ cần ngưng oanh kích là được rồi vì hơn 80% phi vụ của không quân Nga là nhắm vào Quân đội Syria Tự Do.

Theo giới quan sát, thật ra Matxcơva chỉ đổi giọng chứ không đổi mục tiêu . Khi đưa ra đề nghị « yểm trợ không quân », Ngoại trưởng Nga muốn thúc đẩy vế chính trị và hy vọng bầu cử Tổng thống và Quốc hội tại Syria sớm được diễn ra.

Dường như có phối hợp, hãng thông tấn RIA của Nga hôm nay đưa tin lãnh đạo Syria Bachar al Assad tuyên bố « nếu nhân dân ủng hộ thì tôi sẽ tổ chức bầu Tổng thống ».

Washington và Riyad gia tăng viện trợ cho đối lập Syria

Theo Reuters, sau cuộc hội kiến ngày hôm nay 25/10 giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út, bộ Ngoại giao Mỹ loan báo hai bên sẽ tăng cường viện trợ quân sự cho « đối lập ôn hòa » tại Syria. Lực lượng này đã nhận được 50 tấn vũ khí và đạn dược hồi tuần trước.

:I:

SHARE