Nga có thể chiếm châu Âu chỉ trong 48 tiếng?

0
10

Lính Ba Lan thuộc NATO (Ảnh: Getty)

Cụ thể, Nga có thể nhanh chóng điều máy bay chiến đấu, tàu thuyền và bộ binh vào châu Âu trong 2 ngày, còn NATO sẽ mất khoảng vài tháng mới có thể phản công.

Cựu chỉ huy liên quân NATO nhận định nếu những quốc gia như Pháp, Đức và Ý không chú ý tới mối đe dọa Nga thì sẽ sớm mất lãnh thổ, lãnh hải và không phận nhanh chóng. Chỉ có vài quốc gia “sát vách” với Nga lo lắng, còn đa số khối EU đang bận tâm với khủng bố và khủng hoảng di cư, ông Richard Barrons cảnh báo.

Ông giải thích rằng kết luận này không dựa vào năng lực hay trang thiết bị của cả hai phía, mà vấn đề nằm ở sự chuẩn bị, và ông cho rằng rõ ràng NATO không hề có kịch bản cho tình huống như vậy xảy ra.

“Do thiếu đồng thuận giữa các khu vực phía bắc, trung và nam nên NATO sẽ khó khăn hơn trong việc phản ứng”, Barrons nói.

Ngoài ra, việc Crimea sát nhập vào Nga và diễn tập quân sự thu hút sự chú ý của quốc tế, nhưng không đủ sức nặng để NATO xem xét một kế hoạch đề phòng. Ngay cả việc triển khai 1.000 lính từ vùng Baltic tới Ba Lan cũng bị chỉ trích vì thiếu mục đích cụ thể và vẫn chưa được thực hiện.

(Theo Independent)