Nga bị tố lập căn cứ quân sự mới ở Palmyra, Syria

0
7

Thông qua trang Facebook, Nhóm “Điều phối Cách mạng Syria” (SRC) nói rằng Tổng thống Bashar al-Assad đã cho phép Nga đánh chiếm và “tàn phá” thành phố cổ cùng các di tích văn hóa tại đây. Theo tuyên bố của lực lượng này, kể từ khi giành lại quyền kiểm soát ở Palmyra, chính quyền Damascus đã trao quyền lực lớn cho lực lược Nga tại Syria, đến mức “muốn làm gì cũng được”.

“Sau khi rà phá, gỡ hết bom mìn do khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gài lại và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, Nga đang thiết lập căn cứ thứ hai của họ ở Palmyra, trái tim của Syria, ngay giữa khu phức hợp khảo cổ học của thành phố và thách thức toàn bộ thế giới”, SRC viết.

Trong một diễn biến khác, phóng viên Andrey Borodulin của hãng tin AFP (Pháp) cũng vừa cho đăng tải một đoạn video tự quay, chiếu hình ảnh về một “căn cứ được quây rào thép gai, bên trong có cả hệ thống tên lửa phòng không tối tân Pantsir-S1 của Nga” ở Palmyra.

Giới phân tích nhận định, đặt căn cứ quân sự mới ở sâu bên trong sa mạc Syria cho thấy ý định của Moskva về mở rộng hoạt động quân sự về hướng đông, tiến về “thủ phủ” Raqqa của IS và thành phố Deir ez-Zor.

theo Báo tin tức