Nga bị cấm dự Olympic, Tổng thống Putin sẽ tái tranh cử ra sao?

Lệnh cấm Nga tham dự Olympic Mùa Đông Pyeongchang 2018 được đánh giá sẽ có ảnh hưởng tới cuộc tranh cử nhiệm kỳ thứ tư của Tổng thống Vladimir Putin trong năm 2018.

Trong thời điểm mối quan hệ giữa Điện Kremlin và phương Tây đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ngày 5/12 đã ra quyết định cấm Nga dự Olympic Mùa Đông 2018 tại Hàn Quốc với các buộc về việc sử dụng doping. Ngay sau đó một ngày, Tổng thống Putin chính thức tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống năm 2018.

Tổng thống Putin nhận định rằng quyết định của IOC bị “thao túng và mang động cơ chính trị”.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng thể hiện lập trường rằng Nga sẽ không tẩy chay Olympic mà thay vào đó các vận động viên quốc gia này hoàn toàn có thể lựa chọn thi đấu với tư cách trung lập.

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), nhiều người dân Nga coi quyết định của IOC là động thái khiêu khích nhằm vào cá nhân ông Putin. Tổng thống Nga Putin vốn được biết đến là một nhà lãnh đạo yêu thể thao. Trong thời gian ông Putin làm tổng thống, Nga đã đóng vai trò chủ nhà của Olympic Mùa Đông năm 2014 và đến năm 2018, sự kiện được mong đợi nhất của làng túc cầu World Cup sẽ được tổ chức tại quốc gia này.

Trong tình hình này, nhiều ý kiến nhận định rằng sự kiện Nga bị cấm tham dự Olympic Mùa Đông có thể được Tổng thống Putin tận dụng để khuyến khích người dân quốc gia này đoàn kết.

Ngày 6/12, Giám đốc Trung tâm Carnegie Moskva – ông Dmitri Trenin – phân tích: “Áp lực từ bên ngoài nhằm vào Nga, bị coi là động cơ chính trị và do Mỹ sắp đặt, sẽ làm cho mối liên kết quốc gia mạnh hơn. Các lệnh trừng phạt đang được chuyển thành phương tiện để xây dựng đất nước”.

Tỉ lệ người dân Nga ủng hộ Tổng thống Putin luôn ở mức cao. Các cuộc khảo sát ý kiến thường cho thấy nhà lãnh đạo này được tín nhiệm ở mức 80%.

Các nguồn tin thân cận với chính phủ Nga khẳng định rằng lệnh cấm của IOC và các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ giúp Moskva tập hợp được người dân để đoàn kết dân tộc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đăng nội dung lên mạng xã hội và nhận được sự ủng hộ của người dân: “Trong lịch sử có điều gì mà chúng ta chưa từng buộc phải chịu đựng bởi những ‘đối tác’. Nhưng họ không thể hạ gục chúng ta. Không phải qua chiến tranh thế giới, Liên Xô tan rã hay các lệnh trừng phạt… Chúng ta nhận lấy chúng và tồn tại”.

theo Báo Tin Tức