New Zealand lo ngại trước các phản ứng của Trung Cộng

Wellington, New Zealand – Chính quyền Bắc Kinh mới đây đã ra lệnh hoãn tổ chức sự kiện quảng bá du lịch Trung Cộng – New Zealand 2019, đồng thời buộc một máy bay của hãng Air New Zeland phải quay về Aukland khi đang trên đường tới Thượng Hải.

Các hành động của Trung Cộng diễn ra sau khi New Zealand ra lệnh cấm hãng Huawei tham gia mạng 5G quốc gia, khiến nhiều người thắc mắc rằng đây chỉ là sự nóng giận nhất thời của Bắc Kinh hay là còn có ý nghĩa gì khác.

Trung Cộng là khách hàng chính của 2 ngành kinh tế lớn nhất New Zealand là du lịch và xuất cảng sản phẩm từ sữa. Ông Hongzhi Gao, phụ tá giáo sư tại Đại học Victoria ở Wellington, nói rằng điều ưu tiên của quan hệ Trung Cộng – New Zealand là tạo ra một mô hình kinh tế thành công cho Trung Cộng để giao thiệp với một quốc gia phương Tây. New Zealand có thể cải thiện quan hệ nếu nước này không thách thức Trung Cộng thay mặt cho Hoa Kỳ và duy trì thế trung lập.

Tờ Hoàn Cầu thời báo, thuộc sở hữu của tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng CS Trung Cộng, vào giữa tuần trước đã có bài xã luận viết rằng, du khách Trung Cộng đang thận trọng trước ý định đi du lịch New Zealand. Bài báo dẫn đến tin đồn rằng, chính phủ Bắc Kinh đang yêu cầu công dân không nên đến quốc gia Nam Thái Bình Dương này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Cảnh Sảng vào cuối tuần trước đã bác bỏ tin đồn, nói rằng cả 2 nước đều có lợi ích chung trong việc duy trì mối quan hệ ổn định và tốt đẹp.

Một số học giả gốc Hoa tại New Zealand cho rằng, chính phủ Wellington đang tự làm xấu đi quan hệ với Trung Cộng, và điều này là khá nguy hiểm.

Theo SBTN

SHARE