New York quyết định tính tiền mỗi bịch nylon đựng hàng 5 cent

0
6

(Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Hôm Thứ Năm, Hội Ðồng Thành Phố New York vừa thông qua luật cho phép các chủ tiệm thu 5 cent mỗi bịch nylon hoặc bao giấy mà khách dùng để đựng hàng mua về, đài NBC đưa tin.

Các giới chức thành phố có ý muốn dùng biện pháp mới này để thử xem khách hàng có vì phải trả tiền bịch nylon mà tiết giảm bớt việc dùng loại bao đựng tuy tiện lợi nhưng có hại cho môi trường hay không.

Vì đây không phải là một loai thuế, chủ tiệm được phép giữ lấy số tiền thu này.

Thị Trưởng Bill de Blasio, người từng tuyên bố mục tiêu của ông là từ nay cho tới năm 2030 thành phố New York sẽ không còn phải đưa rác ra các bãi chứa nữa, cho biết ông sẵn sàng ký ban hành biện pháp đã được các nhà lập pháp thành phố thông qua.

Ðược hỏi ý kiến, một số cư dân New York nói rằng họ không biết chắc liệu mình có thể thích ứng kịp thời với luật mới hay không, nhất là phần lớn cư dân vẫn hay đi bộ tới chợ thay vì đi xe hơi.

Với biện pháp mới này, New York đang nối gót hơn 150 thành phố khác trên toàn quốc từng ra luật cấm sử dụng các bịch nylon đựng hàng hoặc bắt khách hàng phải trả thêm tiền khi dùng các bịch đó.

Góp ý tại phiên họp Hội Ðồng Thành Phố New York trước khi biện pháp này được thông qua, các giới chức thủ đô Washington, DC, cho biết đạo luật tính thêm 5 cent vào mỗi bịch nylon mà khách dùng đựng hàng để mang về nhà, được ban hành từ năm 2009 tới nay, đã dẫn tới sự sụt giảm số lượng bịch nylon được người dân thủ đô Mỹ sử dụng tới 60%.

:NV:

SHARE