New York muốn bỏ biện pháp bắt khách hàng mua túi đi chợ

0
3

Một người hâm mộ bóng tròn dùng túi nylon đi chợ để tránh mưa khi xem hai đội Ba Lan và Bắc Ái Nhĩ Lan tranh tài tại Paris năm 2016. (Hình minh họa: Leon Neal/AFP/Getty Images)

ALBANY, New York – Các nhà lập pháp tiểu bang New York cho biết họ sẽ tìm cách ngăn chặn thành phố New York bắt khách hàng phải trả 5 cents để mua các túi đựng hàng bằng nhựa hoặc bằng giấy, báo New York Daily News loan tin.

Quy định khách phải trả chi phí mua các túi đựng hàng, được Hội Ðồng Thành Phố New York thông qua hồi năm ngoái, sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15 Tháng Hai. Tuy nhiên, theo lời Thượng Nghị Sĩ Simcha Felder, người cầm đầu nỗ lực thu hồi quy định đó, Thượng Viện New York dự tính bỏ phiếu về về vấn đề này vào Thứ Ba, 17 Tháng Giêng.

Tại một cuộc họp báo bên ngoài Tòa Thị Chính, vị thượng nghị sĩ Dân Chủ của hạt Brooklyn nói rằng dân thành phố New York đã chán cảnh cứ phải đóng thuế thêm mãi dưới hình thức này hay hình thức khác. Và đó chính là lý do khiến ông cùng một số vị dân cử cùng đảng hợp lực với phe Cộng Hòa tại Thượng Viện tiểu bang trong nỗ lực bãi bỏ quy định về việc trả 5 cents cho mỗi túi đựng hàng tại các chợ.

Số tiền 5 cents do khách hàng trả này, mà chủ nhân cửa tiệm được quyền giữ lấy, có mục đích khuyến khích người đi chợ giảm bớt số lượng túi nhựa và túi giấy được sử dụng để khỏi gây thêm ô nhiễm môi trường.

Mỗi năm, cư dân New York thải ra tới 10 tỉ chiếc túi nhựa đựng hàng, khiến cho thành phố phải chi tới 12.5 triệu để vận chuyển số túi phế thải này ra các khu chứa rác

:NV:

SHARE