Nếu Trung Quốc khó chịu về quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Hoa Kỳ, thì người Mỹ nghĩ gì?

0
16

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng John Kerry

Khi được hỏi về ý nghĩa chuyến thăm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ, Đại sứ đầu tiên tại VN Pete Peterson khẳng định trên Vietnamnet: “Tôi nghĩ chuyến thăm này mang tính lịch sử. Vì ở Mỹ chúng tôi có Tổng thống, không có vị trí tương đương với người đứng đầu đảng là Tổng bí thư ở VN. Phía Mỹ luôn gặp khó khăn với sự khác biệt đó, chúng tôi thực tình không trao đổi với các chính đảng mà chỉ trao đổi với các quan chức chính phủ.

1

Ông Pete Peterson

Nhưng đã có sự thay đổi và đó là sự khởi đầu. Tôi nghĩ chuyến thăm của Tổng bí thư sẽ giúp người dân và lãnh đạo Mỹ hiểu rằng Đảng Cộng sản đóng vai trò quan trọng ở VN. Và rằng, nếu nước Mỹ muốn tiếp tục làm việc với VN để có sự tiến bộ và tiềm năng trong tương lai, nước Mỹ phải thích nghi với sự khác biệt về hệ thống chính trị”.

Ông Peterson tỏ ra tin tưởng chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thành công. “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có kinh nghiệm trong QH và trong Đảng, tôi tin ông sẽ tận dụng cơ hội này để giao tiếp tốt hơn với cả Chính phủ và nhân dân Mỹ”, ông Peterson cho biết.

Cựu Đại sứ Michael Michalak cũng nhìn nhận rất tích chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ. Ông cho biết trên Vietnamnet: “Là người đã quan sát VN trong nhiều năm qua, tôi thấy đây là một bước tiến nữa trong sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác với nhau giữa hai nước. Quan hệ Đối tác toàn diện đòi hỏi hai bên tôn trọng hệ thống chính trị của nhau, và chuyến thăm này chính là việc thực thi tuyên bố đó, thể hiện rằng trên thực tế hai bên thực sự tôn trọng hệ thống chính trị của nhau.

2

Ông Michael Michalak

Vì vậy, hãy ngừng nói về khía cạnh đó trong quan hệ hai nước mà nói nhiều hơn về việc hai nước có thể làm gì để trở thành những đối tác tốt hơn trong rất nhiều lĩnh vực và vấn đề khác nhau đang ảnh hưởng đến cả hai bên trong tiến trình hướng đến tương lai.Tôi hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp cho quan hệ hai nước trở nên sâu sắc hơn”.

Ông Michalak cũng đề cập đến chuyện Trung Quốc (TQ) khó chịu khi thấy quan hệ Việt – Mỹ nồng ấm hơn, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ. Ông cho biết: “Nếu TQ thấy khó chịu về quan hệ trở nên mạnh mẽ hơn giữa VN và Mỹ, đó sẽ là một chuyện rất thú vị. Nhưng tôi nghĩ chuyện này không khiến ai khó chịu cả, vì VN không chỉ đang tăng cường hợp tác với Mỹ mà còn tích cực đàm phán FTA với châu Âu, chủ động hơn trong ASEAN… Mỹ chỉ là một trong nhiều hướng đối ngoại của VN.

Chúng ta nhìn thấy có nhiều tiềm năng hợp tác nên cũng là tự nhiên thôi khi chúng ta cùng nỗ lực để tăng cường hợp tác. Mỹ không phải là một quốc gia hay ngại ngùng, mà VN cũng không được nhìn nhận là ngại ngùng. Lẽ tự nhiên là giữa hai quốc gia năng động sẽ có mối quan hệ năng động”.

Trong khi đó, VOV trích đăng ý kiến của ông Ernest Bower, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington DC. Với 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu quan hệ Việt-Mỹ, ông Bower cho rằng đây là chuyến thăm lịch sử, cho thấy quan hệ Việt-Mỹ đang ngày một sâu sắc.

Ông Bower nhận định: “Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ góp phần củng cố lòng tin và thúc đẩy sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước. Chúng ta cần đẩy mạnh các cam kết của hai nước để nâng tầm quan hệ song phương. Tôi hy vọng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp. Người Mỹ đã sẵn sàng và chúng ta cần chuyến thăm này như một bước tiến vô cùng quan trọng để đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.”

“Tôi cho rằng điều thực sự quan trọng là chúng ta tôn trọng nhau và đặt lòng tin vào nhau. Đây chính là điều mà tôi gọi là lòng tin chiến lược. Nếu có lòng tin chiến lược thì không có gì mà chúng ta không thể hợp tác với nhau được,” ông Bower nói.

SHARE