Nếu Mỹ bầu cử lúc này, bà Clinton chắc thắng

Bà Clinton trong cuộc tuần hành ở bang Ohio hôm 17-8. Ảnh: REUTERS

Trên đây là kết luận của hãng tin Reuters sau cuộc thăm dò ý kiến kết hợp với việc phân tích các mẫu biểu quyết theo nhiều kịch bản bầu cử khác nhau.

Bà Clinton hiện dẫn trước ông Trump với 6% số phiếu phổ thông. Bà cũng dẫn trước tại 19 tiểu bang trên khắp nước Mỹ, bao gồm hầu hết bang lớn có ảnh hưởng quyết định tới kết quả bầu cử như Florida, Ohio, Virginia…

Vào thời điểm này, bà Clinton được dự đoán giành được ít nhất 268 phiếu đại cử tri, còn ông Trump nhận được sự ủng hộ tại ít nhất 21 tiểu bang, giúp ông thu về tối thiểu 179 phiếu đại cử tri.

Còn khoảng 10 tuần nữa là đến thời hạn bầu cử 8-11. Hai ứng viên đang gấp rút chạy đua ở 8 bang, trong đó có Pennsylvania, Michigan và Bắc Carolina. Hiện giờ, ông Trump cần phải giành chiến thắng ở 21 bang mà ông đang chiếm lợi thế, đồng thời gom về tất cả lá phiếu ở những bang còn lại mới có cơ hội giành chiến thắng. Đây được xem là một thách thức lớn.

Theo cuộc thăm dò của Reuters, nếu tỉ phú New York không thể thu hút cử tri nữ, cử tri phe Cộng hòa ôn hòa và các nhóm thiểu số, ông gần như chắc chắn sẽ thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, bà Clinton cũng phải vượt qua một chặng đường dài đầy khó khăn nếu muốn tới được đích. Đa số người Mỹ cho biết họ cảm thấy 2 ứng viên tồn tại một số điểm làm mình không hài lòng. Và gần 1/4 số cử tri được khảo sát nói rằng họ không ủng hộ bà Clinton lẫn ông Trump.

Ông Trump đội mưa tới cuộc vận động tranh cử ở bang Florida hôm 24-8. Ảnh: REUTERS
Ông Trump đội mưa tới cuộc vận động tranh cử ở bang Florida hôm 24-8. Ảnh: REUTERS

Hai ứng cử viên dự kiến phải đối mặt trong một loạt các cuộc tranh luận trên truyền hình. Bất kỳ ai thể hiện màn trình diễn nghèo nàn cũng có thể làm xoay chuyển cục diện. Thêm vào đó, nếu một ứng cử viên đảng thứ ba gây được ấn tượng, kết quả cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu ông Trump dựa vào sự hỗ trợ phần lớn từ các cử tri da trắng, cơ hội giành chiến thắng của ông là rất mong manh. Dường như cơ hội tốt nhất đối với tỉ phú New York là số lượng cử tri đảng Cộng hòa đi bầu lớn và nhiều cử tri đảng Dân chủ… ở nhà.

Kể từ năm 1976, chỉ có một lần duy nhất cử tri phe Cộng hòa “ngang cơ” với phe Dân chủ. Đó là vào năm 2004, 37% cử tri Cộng hòa đi bầu, bằng 37% của đảng Dân chủ. Trong khi đó, phe độc lập chiếm tỉ lệ 26%, theo dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu Dư luận tại Đại học Cornell.

(Theo Reuters)