Nếu chứng khoán tháng 10 không tăng, 86% Trump sẽ thành Tổng thống Mỹ

0
8

Diễn biến chỉ số S&P 500 trong vòng 1 năm qua

Một điều đáng chú ý khác là diễn biến của chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500 trong khoảng thời gian tháng 8 đến tháng 10, bằng một cách nào đó, có liên hệ mật thiết tới kết quả của các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Mọi dự đoán đều không thể chính xác tuyệt đối nhưng mô hình của chiến lược gia Sam Stovall lại cho thấy kết quả đáng kinh ngạc.

Nếu chỉ số S&P 500 trong giai đoạn từ ngày 31/7 tới 31/10 “xanh”, khả năng ứng cử viên của đảng cầm quyền vào thời điểm đó sẽ giành chiến thắng và ngược lại. Nói cách khác, nếu chỉ số S&P 500 tăng trong giai đoạn này, 82% khả năng ứng cử viên Đảng Dân chủ – bà Hillary Clinton – sẽ lên thay thế vị trí ông Barack Obama để lại.

Chú thích: Reelection: Ứng viên đảng cầm quyền giành chiến thắng – Replacement: Ứng viên đảng khác giành chiến thắng – S&P 500: tăng (màu đen) – giảm (màu đỏ)

Trong trường hợp chỉ số S&P 500 đóng cửa cuối tháng 10 thấp hơn thời điểm cuối tháng 7, 86% khả năng ứng cử viên Đảng Cộng hòa – ông Donald Trump – sẽ lên nắm quyền.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa tháng 9 đang thấp hơn đôi chút so với phiên giao dịch ngày 31/7. Do đó, tất cả đang chờ đợi diễn biến trong tháng 10 để xem rằng liệu mô hình của ông Stovall có chứng minh được tính chính xác của mình hay không.

Kể từ khi được theo dõi năm 1944, mô hình này mới chỉ 2 lần không được thực hiện vào năm 1968 và 1980 bởi có sự tham gia của đảng thứ 3. Kết quả cuộc bầu cử năm 1956 không chính xác và ông Stovall cho rằng nguyên nhân là do sự ảnh hưởng của các sự kiện địa chính trị.

Vị chuyên gia của S&P Global Market Intelligence nhận định rằng thị trường chứng khoán hiện nay rất nhạy cảm với những cú sốc bên ngoài nước Mỹ. Chỉ số PE trên thị trường chứng khoán Mỹ đang chênh vênh ở mức 25,3 trong vòng 12 tháng qua. Lần duy nhất chỉ số P/E cao như vậy là vào cuộc bùng nổ bong bóng công nghệ năm 2000.

Ông Stovall cho biết thị trường chứng khoán Mỹ thường tăng trong tháng 11 và tháng 12 – thời điểm kết thúc cuộc bầu cử. Nếu ứng cử viên của đảng cầm quyền chiến thắng, thị trường sẽ tăng trung bình 1,7%. Nếu ứng cử viên còn lại chiến thắng, mức tăng sẽ là 2,3%.

Đây có thể coi là tín hiệu đáng mừng với ông Trump, người đang gặp nhiều bất lợi sau khi tỏ ra yếu thế trong cuộc tranh cử tổng thống đầu tiên diễn ra cuối tháng 9.