Nếu bà Clinton thất trận, đảng Dân chủ sẽ lâm nguy

0
17
Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.
Nếu kịch bản trên xảy ra, bản đồ chính trị Mỹ sẽ có sự thay đổi. Các bang đảng Dân chủ chiếm ưu thế sẽ thu nhỏ và dạt về vùng duyên hải ở phía đông bắc và phía tây cùng những điểm nhỏ lẻ khác. Cú sốc sự kiện trên tạo ra với đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ lớn hơn so với đảng Cộng hòa nếu ứng cử viên Donald Trump thua cuộc.

Theo kịch bản trên, người Dân chủ có thể nghĩ đến phương án tiết chế các chính sách của đảng này như những người Dân chủ Mới từng hối thúc vào những năm 1980 và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng làm vào những năm 1990 và đã chứng minh là khá thành công.

Hai thập kỷ trước, trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, nhiều người tự coi mình là ôn hòa và thậm chí bảo thủ đã đi bỏ phiếu. Nhưng tình hình đã thay đổi và số cử tri này đã giảm đáng kể từ năm 2008 đến năm 2016. Động thái xích về phía cánh tả của bà Clinton cũng nhằm thích ứng với sự thay đổi đó trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ.

Một bài học có thể rút ra từ những cuộc bầu cử sơ bộ Tổng thống Mỹ gần đây rằng, cử tri của đảng Dân chủ trung thành với nền chính trị định danh, họ đã bầu ra vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ và cũng đã lựa chọn ứng cử viên tổng thống nữ đầu tiên của nước Mỹ. Và xu hướng ủng hộ các ứng cử viên cánh tả vẫn tiếp tục với đảng này.

Trong khi đó, cử tri không mặn mà với những ứng cử viên nam, da trắng, mang tư tưởng tự do. Điều này đồng nghĩa với việc đảng Dân chủ không có sự lựa chọn rõ ràng nào nếu chẳng may bà Clinton sẩy bước trong cuộc bầu cử năm 2016. Bởi những ứng cử viên cánh tả rõ ràng và tạo nên sức hút nhất đảng này đang sở hữu là ông Bernie Sanders và bà Elizabeth Warren, hai chính khách sẽ ngoài tuổi 70 vào năm 2020.

Dĩ diễn, không thể loại trừ khả năng với một nhiệm kỳ Tổng thống có thể sẽ không được đánh giá cao của ông Trump theo kịch bản bà Clinton không giành chiến thắng, đảng Dân chủ có thể lấy lại phong độ của mình. Nhưng điều rõ ràng là, ngay trước mắt đảng Dân chủ khả năng trong một thời kỳ hậu bầu cử 2016 khi bà Clinton thất trận, đảng này sẽ không còn giữ được những giá trị cánh tả hiện đang sở hữu.

(Theo New York Post)