Nepal: Chính phủ hứa tiền tài trợ động đất sẽ đến tay người dân

0
5

Thủ tướng Nepal (giữa) cùng các bộ trưởng Tài chính và Ngoại giao mặc niệm các nạn nhân động đất trước khi khai mạc Hội nghị quốc tế tai thiết Nepal sau động đất ngày 25/06/2015 tại Kathmandu.

REUTERS/Navesh Chitrakar

“Tiền tài trợ sẽ đến tận tay mỗi nạn nhân trận động đất”, Thủ tướng Nepal cam kết tại hội nghị quốc tế các nhà tài trợ giúp Nepal tái thiết sau thảm họa động đất, diễn ra tại thủ đô Katmandou, ngày 25/06/2015. Lời hứa của chính phủ Nepal được đưa ra để thuyết phục các nhà tại trợ quốc tế, trong lúc đang có nhiều quan ngại về nạn tham nhũng tại nước này.

Nepal ước tính cần đến 6,7 tỷ đô-la để xây dựng lại đất nước sau trận động đất dữ dội, cướp đi hơn 8.000 sinh mạng, phá hủy nửa triệu nhà cửa và hàng triệu người rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, thiếu nước và thực phẩm. Thế nhưng có nhiều nhà tài trợ quốc tế vẫn tỏ ra ngần ngại, lo lắng cho việc quỹ hỗ trợ sẽ bị sử dụng sai mục đích do bởi hệ thống công quyền nặng nề và thiếu phương pháp tổ chức.

Trong tình hình này, tại hội nghị quốc tế diễn ra tại thủ đô, Thủ tướng Nepal đã kêu gọi sự hợp tác của các nhà tài trợ, nhất là Ngoại trưởng các quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Ấn Độ cũng như là Ngân hàng Thế giới World Bank, Liên Hiệp Châu Âu, và các tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc.

Ông nói: “Bằng thực tâm, tôi đảm bảo với các ngài chúng tôi sẽ thực hiện mọi cách sao cho sự giúp đỡ của các vị đến tận tay các nạn nhân vì chúng tôi còn mắc nợ với người dân của mình”.

Theo AFP, trong phiên họp, Ngoại trưởng Ấn Độ đã cam kết viện trợ 1 tỷ đô-la cho việc tái thiết, trong đó ¼ số tiền được cung cấp dưới dạng tài trợ, nhưng phần còn lại không được cho biết cụ thể. Phía Ngân hàng Thế giới cũng hứa tài trợ cho 500 triệu đô-la.

Nepal nằm trong số các quốc gia nghèo nhất thế giới. Sau hai trận động đất mạnh xảy ra hồi 25/04 và 12/05 vừa qua, quốc gia Nam Á nhỏ này có rất cần đến sự trợ giúp khẩn cấp để xây dựng lại nhà ở, bệnh viện và trường học đã bị tàn phá.

:I:

SHARE