NATO xem xét đưa 16.000 quân áp sát biên giới Nga

0
8

Theo tờ Wall Street Journal hôm 29/4, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work đã xác nhận quy mô của đợt triển khai lực lượng lần này của NATO gồm 4 lữ đoàn, mỗi lữ đoàn gồm 4.000 quân, đồng thời khẳng định động thái này của NATO nhằm đáp trả các hoạt động quân sự ngày càng mạnh mẽ của Nga xung quanh Lithuania, Latvia và Estonia.

Chia sẻ với tờ Wall Street Journal, các quan chức phương Tây cho biết trong số 4 lữ đoàn triển khai lần này, Mỹ có thể sẽ điều 2 lữ đoàn, 2 lữ đoàn còn lại có thể sẽ do Đức và Anh phụ trách.

Các quan chức của NATO cho rằng họ muốn lực lượng triển khai tới biên giới Nga lần này có sự tham gia của nhiều nước nhất có thể. Vì vậy, NATO đang yêu cầu các nước đồng minh nhỏ hơn đóng góp quân cho lực lượng. Các quan chức NATO cũng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Đức vì với tư cách là “át chủ bài” của NATO, Berlin được cho là sẽ giúp đối phó thành công với Moscow.

Song kế hoạch của Đức chưa chắc đã “trơn tru” được như thế, tờ Wall Street Journal nhận định. Mặc dù vậy, Thủ tướng Angela Merkel và các quan chức cấp cao của Đức hiện nay cũng tham gia nhiều hơn vào các vấn đề an ninh quốc tế. Dù Đức đang xem xét việc sẽ phụ trách một lữ đoàn quân đặt tại Lithuania trong đợt triển khai lần này của NATO, nhưng Berlin vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức cuối cùng.

“Nga đang tiến hành nhiều cuộc tập trận bất thường với sự tham gia của rất đông binh sĩ nhằm vào các nước giáp biên giới Nga. Theo quan điểm của chúng tôi (NATO), có thể coi đây là những hành động khiêu khích bất thường của Nga”, ông Work cho biết thêm.

Nga gần đây liên tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự với lý do để đối phó với sự hung hăng của NATO, cũng như đáp trả các hoạt động quân sự tăng cường của tổ chức này nhằm vào Nga.

Về phía Mỹ, Thứ trưởng Work cho biết Mỹ vẫn đang bàn luận về việc góp quân vào đợt triển khai lần này của NATO. Theo đó, có thể Mỹ sẽ rút quân từ những lữ đoàn riêng mà Mỹ từng nói sẽ điều luân phiên tới châu Âu.

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga bị đẩy lên cao hồi tháng trước sau khi các máy bay Nga liên tục áp sát máy bay chiến đấu và tàu khu trục của Mỹ ở biển Baltic. Thứ trưởng Work nói rằng vụ việc này là hành động mang tính khiêu khích của Moscow trong khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng tuyên bố lẽ ra Hải quân Mỹ đã có thể bắn hạ máy bay Nga lúc đó.

Về phía Nga, Moscow bảo vệ lập trường của mình cho rằng máy bay và tàu chiến Mỹ hoạt động quá gần căn cứ quân sự của Nga ở Kalingrad.

Theo Foxnews