“NATO không muốn chạy đua vũ trang với Nga”

0
7

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP)

Đầu tuần này Mỹ đã công bố quyết định đóng góp cho NATO các lực lượng và thiết bị tình báo, do thám cùng với các lực lượng tác chiến đặc biệt cũng như hậu cần, máy bay vận tải và nhiều loại vũ khí như máy bay ném bom, máy bay tiêm kích và tên lửa trang bị cho tàu chiến.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ liên minh quân sự này sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang với Nga, song ông cho rằng NATO cần phải chuẩn bị sau những gì đã xảy ra tại miền đông Ukraine.

“Chúng tôi sẽ không để bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang với Nga song chúng tôi cần các biện pháp chuẩn bị để bảo vệ sự an toàn của các quốc gia thành viên trong khối”, Tổng thư ký NATO khẳng định.

Theo kế hoạch, trong cuộc họp tại Brussels, bộ trưởng quốc phòng các nước NATO sẽ phê chuẩn quyết định gia tăng quy mô lực lượng phản ứng nhanh của NATO lên 40.000 quân. Như vậy NATO sẽ có lực lượng “mũi nhọn” khoảng 5.000 binh sĩ để có thể điều động tới các điểm nóng trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Ngoài ra, bộ trưởng quốc phòng các nước NATO cũng sẽ thảo luận vấn đề mở rộng khối liên minh quân sự này và khả năng lập các kho khí tài quân sự của Mỹ tại Đông Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak một lần nữa đưa ra đề nghị về việc bố trí thường trực các lực lượng của NATO trên lãnh thổ nước này.

Tổng hợp