NATO điều 4.000 quân tới Baltic để răn đe Nga

0
4

NATO có kế hoạch điều 4.000 quân tới Baltic để răn đe Nga (Ảnh Sputnik)

Hôm 18/9, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Petr Pavel tiết lộ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có kế hoạch triển khai 4 tiểu đoàn gồm tổng cộng 4.000 quân tới khu vực Baltic vào tháng 5/2017 để răn đe Nga.

Tuyên bố trên đưa ra sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO tại Split của Croatia hồi cuối tuần qua.

“Với 4 nhóm chiến đấu này, chúng tôi không nói riêng về công tác huấn luyện. Lực lượng này sẽ hoạt động như một sự răn đe và nếu cần thiết có thể hoạt động như lực lượng chiến đấu. Theo đó, các quy định sẽ khác nhau”, Tạp chí Phố Wall dẫn lời ông Petr Pavel cho biết.

Quan chức này cho biết thêm, hoạt động triển khai này sẽ được tiến hành vào tháng 5 năm 2017.

NATO đã và đang thúc đẩy sự hiện diện quân sự ở châu Âu, đặc biệt tại các quốc gia Đông Âu, kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, viện dẫn sự can thiệp của Nga vào cuộc xung đột đó.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vác-sa-va hôm 08/7, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định rằng, khối đồng minh quân sự này sẽ củng cố sự hiện diện tại Đông Âu trên cơ sở luân phiên với 4 tiểu đoàn tại Ba Lan và tại các quốc gia vùng Baltic.

Mỹ sẽ dẫn dầu các binh lính tại Ba Lan, trong khi đó Mỹ sẽ dẫn đầu tiểu đoàn tại Estonia, Đức phụ trách tiểu đoàn tại Litva, còn Canada dẫn dắt binh lính tại Latvia.