NATO đang gấp rút chuẩn bị cho chiến tranh với Nga?

0
9

Lực lượng của NATO trong một cuộc tập trận trên bộ.

Truyền thông Nga đưa tin cho biết, khối đồng minh quân sự lớn nhất thế giới do Mỹ dẫn đầu NATO đang có ý định phê duyệt kế hoạch tăng cường hiện diện dọc sườn Đông giáp biên giới Nga và Moscow coi kế hoạch này là hành động chuẩn bị cho chiến tranh với nước Nga.

Trang Sputnik dẫn báo The Wall Street Journal của Mỹ cho hay, nhiều khả năng các bộ trưởng quốc phòng của các nước NATO sẽ thông qua quyết định này tại cuộc họp vào tuần tới.

The Wall Street Journal cho biết, tổng số quân và số lượng binh sĩ mà mỗi nước thành viên NATO phải cung cấp cho liên quân sẽ được quyết định vào cuối năm nay.

 Theo nguồn tin của báo Mỹ, nhóm quân đóng góp này sẽ tập trung ở Lithuania, Latvia, Estonia và Ba Lan – các khu vực trọng yếu bao quanh lãnh thổ Nga.

Trong khi đó, theo Reuters, khối đồng minh NATO không có ý định bố trí các căn cứ quân sự thường trực ở Ba Lan, bất chấp đề nghị của Warsaw.

   NATO đang gấp rút chuẩn bị cho chiến tranh với Nga? - Ảnh 2
 

Báo Reuters của Anh nói rằng, kế hoạch gia tăng lực lượng NATO ở châu Âu có quy mô lớn nhất trong thời gian sau Chiến tranh Lạnh.

Mục đích tăng cường quân bị ở miền Đông của NATO được cho là xuất phát từ những lo ngại trước các hành động của Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ucraine vào lãnh thổ của mình.

Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Mỹ sẽ tăng gấp 4 lần đầu tư quân sự vào châu Âu ở mức từ 800 triệu lên đến 3,4 tỷ USD.

Số tiền này sẽ cho phép Mỹ có kinh phí để thực hiện các mục đích như gia tăng hiện diện quân sự Mỹ ở châu Âu trên cơ sở luân chuyển, bố trí thêm và lưu trữ các loại vũ khí hạng nặng ở khu vực có thể nhanh chóng triển khai các đơn vị của mình nếu xảy ra khủng hoảng.

Về phần mình, chính quyền Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng, bất kỳ việc triển khai lực lượng vũ trang với quy mô lớn như vậy sát gần biên giới của nước này là một mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia của Nga và Moscow sẽ đáp trả thích đáng hành động của NATO.