NATO chuẩn bị tập trận tại Địa Trung Hải

0
10

Tướng Jens Stoltenberg, Tổng thư ký khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương – NATO.

Trong bối cảnh Nga tăng cường sự hiện diện tại Cận Đông, kể từ ngày 19/10/2015, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương khai mạc đợt tập trận quy mô trong vùng Địa Trung Hải.

Khoảng 36.000 quân, 230 đơn vị, 140 phi cơ và hơn 60 chiếc tàu được huy động trong 5 tuần lễ sắp tới kể từ ngày thứ Hai 19/10/2015, trong khuôn khổ chiến dịch tập trận lớn nhất của NATO từ 10 năm qua. Theo lời các giới chức lãnh đạo của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, đợt thao diễn quân sự lần này mở ra trong bối cảnh, Nga đang khẳng định vị thế tại Cận Đông, bất ổn gia tăng tại nhiều nước Bắc Phi.

Đại sứ Anh bên cạnh NATO, Adam Thomson đánh giá hơn bao giờ hết khối « Liên Minh Bắc Đại Tây Dương cần đưa ra một chiến lược cụ thể trong vùng Địa Trung Hải và NATO cần có tầm nhìn về lâu dài đối với Nga ». Trong năm 2015, Matxcơva đã mở cuộc tập trận trong vùng Địa Trung Hải với sự hiện diện của hơn 45.000 lính Nga. Giờ đây quân đội Nga đang có mặt tại Syria với danh nghĩa bài trừ khủng bố. NATO mời Nga tham dự đợt thao diễn quân sự mở ra từ ngày mai với tư cách quan sát viên.

Kể từ khi Matxcơva thôn tính bán đảo Crimée của Ukraina năm 2014, NATO liên tục tìm cách trấn an các thành viên mới trong Liên minh, đặc biệt là các nước trong vùng biển Baltic. 28 thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương đã quyết định thành lập một loạt các bộ chỉ huy tiền phương đóng từ Estonia cho tới Bulgari. Các trung tâm này có khả năng can thiệp nhanh trong trường hợp quốc gia liên quan bị tấn công.

:I:

SHARE