NATO : Cần sẵn sàng đối phó với « đe dọa » từ Nga

0
19

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ( trái ) và bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anoni Macierewicz ngày 31/05/2016 tại Vacxava.in Warsaw.

Cuộc họp Nghị Viện Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO trong ba ngày tại Tirana, Albani, đã kết thúc hôm qua 30/05/2016, với một tuyên bố chung, khẳng định Nga là « mối đe dọa tiềm tàng » đối với phương Tây.

Bản tuyên bố chung, được toàn thể Nghị Viện NATO nhất trí thông qua, tố cáo « việc Nga sử dụng vũ lực chống lại các nước láng giềng và đe dọa dùng vũ lực chống lại các đồng minh của NATO» . Phát biểu trước Nghị Viện, chủ tịch Michael Turner nhận định : « Đe dọa đến từ Nga là thực sự và nghiêm trọng ». Nghị Viện NATO cùng lúc cho biết Liên Minh Bắc Đại Tây Dương sẽ xem xét các biện pháp « giảm căng thẳng với Nga », đồng thời nhấn mạnh đến « việc Nga có những vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được ».

Nghị Viện NATO đề nghị « có các biện pháp tương ứng và thích hợp » với Matxcơva, tuy nhiên không chỉ rõ nội dung cụ thể. Theo nhiều nghị sĩ, khối NATO cần phải có các bảo đảm về an ninh cho tất cả các quốc gia thành viên nào đang gặp nguy hiểm. Trên thực tế, NATO đã bắt đầu gia tăng lực lượng triển khai nhanh tại nhiều quốc gia nằm sát biên giới với Nga, để đối phó với khả năng một cuộc khủng hoảng tương tự như xung đột Ukraina tái diễn. Hôm qua, trong chuyến công du Vacxava, tổng thư ký NATO tuyên bố : Nếu tấn công Ba Lan, cũng có nghĩa là Nga tấn công toàn khối.

Quan hệ với Nga sẽ là chủ đề chính của thượng đỉnh NATO, được tổ chức tại Vacxava, Ba Lan, trong hai ngày 08 và 09/07/2016.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraina, và bị cáo buộc hỗ trợ lực lượng ly khai miền đông Ukraina, khối NATO đã cắt đứt toàn bộ các hợp tác với Matxcơva. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hai bên đang có xu hướng nối lại quan hệ. Tháng 4/2016, Hội Đồng NATO – Nga có cuộc họp lần đầu tiên kể từ tháng 6/2014. Cuộc họp đã kết thúc với « nhiều bất đồng nghiêm trọng ». Theo NATO, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương dự kiến sẽ có các thảo luận với Matxcơva trước thượng đỉnh Vacxava.

SHARE