Nam Hàn bắt giữ một nhóm người Việt Nam làm giả bằng lái xe

tờ Korea Times đưa tin rằng, nhóm 5 người Việt Nam vừa bị bắt giữ vì làm giả bằng lái xe Việt Nam để đổi lấy bằng lái xe Nam Hàn.

Trích lời Cơ quan Cảnh sát Busan, tờ Korea Times cho biết thêm, một người trong số đó đang bị giam giữ, 4 người còn lại bị lập biên bản vì tội “can thiệp vào trách nhiệm công cộng” và “giả mạo tài liệu riêng tư”, nhưng chưa bị giam giữ. Cả 5 người trên đều không được nêu tên cụ thể. 26 người Việt Nam khác cũng bị lập biên bản vì có được bằng lái xe Nam Hàn bất hợp pháp thông qua nhóm người trên.

Trên mạng truyền thông xã hội, nhóm 5 người này quảng cáo rằng họ có thể cung cấp bằng lái xe Nam Hàn cho những cư dân Việt Nam đang sinh sống tại đây mà không cần có bằng lái xe Việt Nam thật. Theo 1 thỏa thuận giữa hai quốc gia, Nam Hàn cho phép những người có bằng lái xe được cấp tại Việt Nam đổi lấy bằng lái xe Nam Hàn mà không cần thi lại hoặc thực hiện các thủ tục bổ sung. 26 người Việt Nam gửi passport, thông tin cư trú ngoại quốc và hình ảnh nhận dạng của họ cho nhóm 5 người trên. Bên cạnh đó, họ còn gửi kèm số tiền khoảng từ 60 đến 840 Mỹ kim. Sau đó, nhóm người trên làm bằng lái xe Việt Nam giả và gửi cho khách hàng của họ.

Cảnh sát Nam Hàn yêu cầu Tổ chức hình sự quốc tế Interpol điều tra xem liệu đường dây này có nhiều đồng phạm ở Việt Nam hay không. Họ cũng khuyên bộ An toàn giao thông đường bộ điều chỉnh các sai sót trong chương trình trao đổi bằng lái xe ngoại quốc. 

Theo SBTN