Nam giới đọc nhiều sách lúc nhỏ sẽ có thu nhập cao hơn khi trưởng thành

0
8

Trong nghiên cứu, các nhà kinh tế học tại Đại học Padova đã so sánh dữ liệu dựa trên 5820 người đàn ông tại châu Âu để tìm mối tương quan giữa chính sách giáo dục bắt buộc ở trẻ em và thu nhập của chúng xét trên bình diện cả cuộc đời. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã áp dụng mô hình cảu họ vào những người đàn ông ở độ tuổi từ 60 đến 96 đến từ Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Thụy Điển và đây là một phần tỏng một cuộc khảo sát liên tục lớn nhất châu Âu đang được tiến hành.

Khi đã có dữ liệu, các nhà nghiên cứu tiếp tục so sánh những người nam lớn lên ở điều kiện nông thôn và đô thi, những năm đi học, số lượng sách tương đối mà họ đọc ở nhà vào lúc 10 tuổi và thu nhập tổng thể của họ khi lớn lên. Và thật sự: trung bình tại 9 quốc gia, việc thay đổi độ tuổi yêu cầu để tăng thêm 1 năm đi học sẽ giúp thu nhập của chàng trai đó tăng thêm 9%.

Và đáng ngạc nhiên hơn, các nhà khoa học đã phát hiện rằng trong số những đứa trẻ được học thêm 1 năm, em nào đọc 10 cuốn sách không phải giáo khoa (sách không bị ép đọc khi đi học) thì thu nhật sau này của chúng sẽ tăng lên 21%. Các yếu tố như cha của đứa bé làm công nhân viên chức, lao động trí thức; nhà có điều kiện hay không,… có vẻ như không tạo nên nhiều sự khác biệt giữa những đứa trẻ trong nghiên cứu.

Quan trọng hơn nữa, không có nhiều sự khác biệt giữa các tình nguyện viên vốn lớn lên cùng với 50, 100 hoặc trên 200 cuốn sách. Vấn đề mấu chốt chính là họ đã có đọc ít nhất là 10 cuốn sách trong quá trình trưởng thành ở tuổi ấu thơ. Dù vậy, đây vẫn chưa thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa sách và tiền lương. Một thành viên của nhóm nghiên cứu là Guglielmo Weber nhận định rằng: “Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình đọc sách có thể có nhiều cơ hội để học về cuộc đời và vũ trụ, và sẽ học được nhiều kinh nghiệm qua những cuốn sách. Hoặc có thể truyền thống đọc sách của gia đình là dấu chỉ cho điều kiện văn hóa, kinh tế xã hội của gia đình đó.”

Nói cách khác, bản thân những cuốn sách có thể khởi dậy sự tò mò và khát vọng, nhưng chúng còn là một dấu chỉ cho một gia đình có truyền thống khuyến khích con cái tìm kiếm kiến thức, từ đó đạt được thu nhập cao hơn khi vào đời. Điểm đáng nói ở đây, cuộc điều tra lần này tập trung vào các đối tượng nam giới có tuổi nhỏ trước thời đại của internet. Tuy nhiên, Weber tin rằng sách vẫn là một chỉ số quan trọng quyết định sự thành công tài chính của một người ngay trong thời điểm hiện tại. Ông nhận định: “Kể cả ngày nay, những cuốn sách vẫn nắm giữ những điều rất quan trọng.”

Tham khảo SP, Wiley