Nam-Bắc Triều Tiên : Gia đình ly tán họp mặt

0
6

Cụ ông Kim Woo-jong, 87 tuổi may mắn được gặp lại người thân ở BTT.

Kể từ ngày 20/10/2015 và liên tiếp trong 3 ngày, gần 200 gia đình ly tán Nam Bắc được phép gặp mặt nhau ở vùng núi Kim Cương trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng cho tổ chức 2 đợt gặp mặt, mỗi đợt 3 ngày.

Qua tâm trạng một cụ già 88 tuổi, Frédéric Ojardias, thông tín viên RFI tại Seoul, đã nêu lên sự nôn nóng và hết sức xúc động của những người muốn gặp lại thân nhân :

” Kim Woo-Jong, 88 tuổi, đã là giáo viên ở Bắc Triều Tiên, khi chiến tranh bùng lên vào năm 1950. Mẹ của ông đã thúc đẩy ông xuống phía Nam tham chiến. Khi hưu chiến được ký kết, ông Woo-Jong bị kẹt lại ở Seoul.

Từ đấy ông không còn tin tức gì của gia đình, cho đến tháng 9 vừa qua, khi nhận được thư của hội Hồng thập tự cho biết người em gái của ông vẫn còn sống. Khi ông ra đi, cô em gái này 16 tuổi, nay đã là một bà cụ 81 tuổi.

Ông Woo-Jong cho biết là đã cố gắng tìm cách liên lạc với người em gái trong suốt những năm qua nhưng hoài công vì không có cách nào liên lạc.

Ông cũng thú thật là giờ đây gặp lại em cũng không biết nói gì, vì xa cách nhau đã quá lâu. Tất nhiên ông sẽ hỏi người em sống như thế nào, và mong bà thật khỏe để hai bên còn có thể gặp lại nhau. Riêng ông thì mấy ngày trước đây ông không thể ngủ được.

Hiện nay thì 65 000 người Hàn Quốc, tất cả đều là những người tuổi đã rất cao, đang chờ đợi được họp mặt với người thân. Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng cho tổ chức những buổi gặp mặt đều đặn hơn nhưng luôn bị từ chối. ”

:I:

SHARE