Myanmar lần đầu tiên tổ chức đối thoại chính trị quốc gia

0
11

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: AP

Ủy ban Đối thoại Hòa bình Liên bang Myanmar, dẫn đầu bởi Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi vừa đưa ra những hướng dẫn về việc tổ chức đối thoại chính trị cấp quốc gia đầu tiên vào tháng tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối thoại Hòa bình Liên bang Myanmar, Tin Tin Myo Win cho biết, cuộc họp diễn ra trong hai ngày của Ủy ban này đã kết thúc ngày 29/10, đưa ra 9 quyết định cần thiết cho việc tổ chức đối thoại chính trị cấp quốc gia- một bước tiến trong tiến trình hòa bình của đất nước này. Đối thoại chính trị cấp quốc gia sẽ bắt đầu ở một số khu vực và các bang vào giữa tháng 11 tới.

Bà Aung San Suu Kyi trong ngày đầu tiên của cuộc họp vừa nêu đã đề xuất tổ chức đối thoại chính trị cấp quốc gia thành 3 loại, dựa trên 3 tiêu chí bao gồm: khu vực, lý do quốc gia và vấn đề sắc tộc.

Bà Aung San Suu Kyi nhấn mạnh rằng giải pháp duy nhất để đạt được hòa bình là ngăn chặn xung đột, kêu gọi nỗ lực của tất cả các bên để sớm nhận ra điều này mà không chậm trễ.

Chính phủ Myanmar đang nỗ lực để mở đường cho các nhóm vũ trang chưa ký Thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc tham gia và hoàn tất việc ký kết trước khi diễn ra đối thoại chính trị cấp quốc gia vào tháng tới như đã nhất trí tại Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21 được tổ chức hồi tháng 8 và tháng 9 vừa qua./.

Theo Tân Hoa xã