Mỹ xem xét khả năng giảm cấm vận Miến Điện

0
11
Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp nhà bà Aung San Suu Kyi tại Nhà Trắng ngày 19/9/2012REUTERS/Kevin Lamarque

Các quan chức Hoa Kỳ cho riêng hãng tin Reuters biết, chính quyền Obama đang xem xét khả năng giảm bớt hoặc bãi bỏ các cấm vận đối với Miến Điện và sẽ thảo luận việc này với bà Aung San Suu Kyi nhân dịp bà tới Washington, vào trung tuần tháng Chín.

Theo bản tin Reuters ngày hôm qua, 02/09/2016, bà Aung San Suu Kyi sẽ tới Washington và trong các ngày 14 – 15/08, sẽ gặp tổng thống Barack Obama, phó tổng thống Joe Biden và nhiều nghị sĩ cũng giới lãnh đạo các doanh nghiệp.

Nhiều quan chức Mỹ, xin ẩn danh, cho biết, ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống, trong tuần qua, đã gặp đại diện Quốc hội lưỡng viện và thông báo là tổng thống Obama đang xem xét việc giảm nhẹ hoặc bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận đối với Miến Điện.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này.

Mặc dù hai nước đã cải thiện quan hệ nhưng Mỹ vẫn duy trì nhiều biện pháp cấm vận đối với Miến Điện, có hiệu lực từ thời chính quyền quân sự. Trong thời gian qua, Washington đã nhiều lần sẵn sàng giảm nhẹ cấm vận : tháng Năm vừa qua, Hoa Kỳ rút các ngân hàng của Nhà nước Miến Điện ra khỏi danh sách đen, hủy bỏ các biện pháp phong tỏa đối với 7 doanh nghiệp của Nhà nước trong lĩnh vực khai thác gỗ và quặng mỏ.

Một trong những biện pháp giảm nhẹ cấm vận là đưa Miến Điện vào Hệ Thống Ưu Đãi Phổ Cập (GSP), cho phép nước này được hưởng các ưu đãi thuế quan đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu.

Theo nhân định của Reuters, Washington rất muốn mở rộng quan hệ với Miến Điện để kìm hãm sự trỗi dậy của Trung Quốc tại châu Á và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ thâm nhập vào một trong những thị trường quan trọng, năng động trong khu vực Đông Nam Á.

RFI

SHARE