Mỹ : Video một người da đen bị bắn chết gây phẫn nộ

0
11

Alton Sterling, 37 tuổi đã bị cảnh sát da trắng hạ sát, trong đêm 04 rạng sáng ngày 05/07/2016, tại bang Louisana, Mỹ. Ảnh lấy từ tài khoản cá nhân mạng xã hội Facebook của nạn nhân.

Tại Hoa Kỳ, thêm một người da đen bị cảnh sát bắn chết. Vụ việc xảy ra tại tiểu bang Minnesota, ngày 06/07/2016, hai ngày sau một vụ tương tự tại Lousiana.

Hình ảnh được bạn của nạn nhân quay lại đã lan truyền trên các mạng xã hội, gây phẫn nộ lớn trong cộng đồng người da đen tại Mỹ. Thông tín viên Anne-Marie Capomaccio từ Washington cho biết cụ thể :

« Lại một lần nữa, một đoạn video nghiệp dư đã tố cáo hành động giết người. Lần này là một đoạn phim tàn khốc về cái chết của Alton Sterling. Cảnh sát đã can thiệp ngay sau khi được báo tin người bán đĩa CD này có trang bị vũ khí, và đã đe dọa một người khách qua đường.

Trên đoạn phim quay được, người ta không thấy liệu Alton Sterling có mang vũ khí hay không. Ngược lại, cái mà người ta thấy rõ, đó là cảnh người đàn ông này bị hai viên cảnh sát ghì chặt dưới đất và đã bị bắn chết từ cự ly rất gần.

Thống đốc bang Louisiana, thị trưởng, và viên cảnh sát trưởng Carl Dabadie, thở phào nhẹ nhõm trước thông báo là sẽ có một điều tra liên bang về vụ việc này.

Cảnh sát trưởng Carl Dabadie cho biết rằng có rất nhiều chi tiết mà giới cảnh sát đến giờ vẫn không hiểu được. Cũng như những người khác, ông này mong muốn cuộc điều tra sẽ được tiến hành đầy đủ, công bằng, minh bạch và độc lập, để sớm có câu trả lời.

Các tổ chức nhân quyền một lần nữa lại lên tiếng tố cáo đây là ‘‘một hành động bạo lực không thể chấp nhận được của giới cảnh sát’’ chống lại người da đen. Thậm chí mục sư Jackson còn dùng cụm từ ‘‘vụ hành hình được phép’’.

Gia đình của Alton Sterling và nhà chức trách địa phương kêu gọi người dân bình tĩnh. Người ta đang e ngại vụ việc có nguy cơ lan rộng ra nhiều nơi khác nữa, chẳng hạn như ở New York, Baltimore, Ferguson hay Cleveland, những thành phố nơi các tình huống tương tự xẩy ra làm bùng phát các bạo động chủng tộc »

RFI

SHARE