Mỹ và Cuba chưa đạt đồng thuận mở đại sứ quán

0
6

Chuẩn bị họp báo sau vòng đàm phán thứ tư Mỹ-Cuba tại Washington, 22/05/2015.

Theo AFP, sau vòng đàm phán giữa Mỹ và Cuba hôm qua 22/05/2015, hai bên cho biết đã không đạt được thỏa thuận để tái lập quan hệ ngoại giao bị gián đoạn từ hơn nửa thế kỷ qua, tuy nhiên các cuộc đàm phán mở lại sứ quán ở hai nước sẽ tiếp tục trong những tuần tới đây.

Vòng đàm phán ngoại giao thứ tư kể từ tháng Giêng giữa Cuba và Mỹ bắt đầu từ hôm thứ Năm (21/5) tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington để bàn về việc mở đại sứ quán tại thủ đô hai nước.

Hôm qua, bà Josefina Vidal Ferreiro, Vụ trưởng Vụ Hoa Kỳ Bộ Ngoại giao Cuba thông báo với báo chí : « Hai bên đã nhất trí tiếp tục các cuộc trao đổi liên quan đến vận hành của cơ quan đại diện ngoại giao. Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc trao đổi này trong những tuần tới ».

Về phía Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách khu vực Mỹ Latinh, bà Roberta Jacobson đánh giá việc mở đại sứ quán « là nhiệm vụ không phải dễ dàng » khi mà lịch sử quan hệ hai nước phức tạp. Tuy nhiên bà cũng Jacobson cũng khẳng định là các cuộc thảo luận giữa hai bên tiến triển tích cực và hai bên đã đến « rất gần » mục tiêu chung là mở sứ quán.

Đại diện Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, giữa Washington và La Habana vẫn vấp phải cản trở chính, đó là vấn đề nhân quyền và dân chủ hóa ở Cuba.

Trước khi hai bên bước vào vòng đàm phán lần này, nhiều tổ chức của người Cuba lưu vong tại Miami đã lên tiếng tố cáo các vụ trấn áp đối lập tại Cuba đã gia tăng đáng kể và La Habana muốn nhân việc xích lại quan hệ với Washington để lấp đi những vi phạm nhân quyền.

:I:

SHARE