Mỹ: ƯCV tổng thống Dân chủ tranh cãi nảy lửa về bảo hiểm sức khỏe

Ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ Joe Biden và các đối thủ sát nút ông, Elizabeth Warren và Bernie Sanders đụng độ về đề tài bảo hiểm sức khỏe tại cuộc tranh luận thứ ba của đảng.

Cuộc tranh luận ở Houston, Texas là lần đầu tiên ba người nuôi hy vọng làm tổng thống này đối mặt trên sân khấu.

Chỉ 10 ứng cử viên đảng Dân chủ được tỷ lệ ủng hộ cao nhất mới đủ điều kiện tham gia cuộc tranh luận.

Nhà cựu lập pháp tiểu bang Texas, Beto O’Rourke, thu hút tràng pháo tay lớn nhất trong đêm với lời biện hộ hùng hồn về vấn đề kiểm soát súng.

Phó tổng thống thời Barack Obama, ông Biden đang dẫn đầu các cuộc thăm dò với một tỷ lệ đáng kể so với Thượng nghị sĩ bang Massachusetts bà Warren, và Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Sanders, vị trí thứ hai và thứ ba. Tỷ lệ ủng hộ của những ứng cử viên còn lại của đảng Dân chủ chỉ được dưới 10%.

Di sản của Tổng thống Obama được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong cuộc tranh luận, xen vào những câu hỏi về nhập cư, thay đổi khí hậu và kiểm soát súng. Nhưng chăm sóc sức khỏe là đề tài gây ra cuộc đụng độ khốc liệt nhất.

Tại sao chăm sóc sức khỏe gây tranh cãi?

Làm thế nào để cải cách hệ thống bảo hiểm sức khỏe của Hoa Kỳ là đề tài chia rẽ các thành viên trung dung và cấp tiến của đảng Dân chủ.

Ông Sanders và bà Warren ủng hộ Medicare cho Tất, mở rộng chương trình bảo hiểm hiện do liên bang điều hành cho người cao niên, để cung cấp bảo hiểm cho mọi người Mỹ trong hệ thống bảo hiểm do một cơ quan quản lý.

Ông Biden chỉ trích chương trình Medicare cho Tất cả của ông Sanders quá đắt, vì thế không khả thi, nói rằng nước Mỹ nên tập trung vào việc cải thiện Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng của Tổng thống Barack Obama.

“Tôi biết thượng nghị sĩ [Warren] nói rằng bà ấy ủng hộ Bernie. ”Còn tôi, tôi ủng hộ Obama. Tôi nghĩ chương trình Obamacare rất tốt,” Tôi nghĩ Obamacare đã hoạt động hữu hiệu”, ông Biden nói.” Kế hoạch của tôi tốn rất nhiều tiền… nhưng nó không tốn 30 ngàn tỉ đôla.”

Bà Warren bảo vệ chính sách này, nói rằng người dân Mỹ hiện giờ đang phải đối phó với giá chăm sóc sức khỏe cắt cổ và chỉ những cá nhân và tập đoàn giàu có mới thấy chi phí tăng do kế hoạch này.

Một số ứng cử viên có tỷ lệ ủng hộ thấp cũng tấn công ông Sanders và bà Warren, chẳng hạn Thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar. Bà Klobuchar nói: “Tôi không nghĩ Medicare cho Tất cả là một ý tưởng táo bạo. Đó là một ý tưởng tồi.”

Kiểm soát súng thì sao?

Cựu nghị sĩ tiểu bang Texas Beto O’Rourke, mà quê hương El Paso là nơi xảy ra vụ xả súng hàng loạt khiến 20 người chết, được hỏi liệu ông có ủng hộ việc tịch thu súng trường kiểu tấn công hay không.

“Dĩ nhiên rồi, chúng tôi sẽ lấy đi AR-15, AK-47 của bạn”, ông O’Rourke nói trước những tràng pháo vỗ tay. “Chúng ta sẽ không cho phép súng trường được sử dụng để tấn công đồng bào mình nữa.”

Thượng nghị sĩ California Kamala Harris lôi Tổng thống Trump vào cuộc tranh luận, nói rằng: “Rõ ràng là ông ta không bóp cò, nhưng chắc chắn đã tweet ra đạn.”

Trong bài phát biểu khai mạc, hầu hết các ứng cử viên tấn công Tổng thống Trump, cho rằng ông là một nhà lãnh đạo gây chia rẽ và cáo buộc ông phân biệt chủng tộc.

Điều gì khác đã xảy ra?

Mặc dù một số tia lửa đã bay, nhưng cũng có rất nhiều điểm chung giữa các ứng cử viên.

Dưới đây là một số khoảnh khắc đáng nhớ khác:

  • Doanh nhân Andrew Yang dùng bài phát biểu khai mạc để thông báo ông sẽ sử dụng tiền quyên góp cho chiến dịch tranh cử để bắt đầu “cổ tức tự do”, tặng 1.000 đôla mỗi tháng cho 10 gia đình Mỹ, khiến các ứng cử viên khác phải bật cười.
  • Thượng nghị sĩ tiểu bang New Jersey Cory Booker, người ăn thuần chay, được một người điều khiển chương trình nói tiếng Tây Ban Nha hỏi liệu ông có muốn người Mỹ ngừng ăn thịt để chống biến đổi khí hậu. Ông trả lời: “Trước hết, tôi muốn nói, không. Thật ra, tôi muốn dịch nó sang tiếng Tây Ban Nha: Không.”
  • Ông Biden đưa ra một câu trả lời lan man về việc chống lại di sản nô lệ bằng giáo dục, nói về việc giữ một “máy ghi âm vào ban đêm [để] đảm bảo rằng trẻ em nghe được những từ ngữ.”
  • Bộ trưởng Gia cư dưới thời Tổng thống Obama, ông Julián Castro đáp lại chỉ trích của Thị trưởng South Bend, của tiểu bang Indiana, Pete Buttigieg, rằng cuộc tranh luận thật “coi không được” nói rằng: “Tranh cử nó là như thế”
  • Ông Castro công kích ông Biden, cáo buộc ông “quên những gì mới nói hai phút trước đó” trong một cuộc trao đổi về chăm sóc sức khỏe.
  • Người biểu tình đấu tranh cho quyền nhập cư xông vào hội trường giữa cuộc tranh luận, khiến ông Biden bị gián đoạn khi trả lời một câu hỏi về khả năng phục hồi trong việc đối phó với việc mất con và người vợ đầu tiên.
  • Ông Buttigieg, ứng cử viên tổng thống đồng tính công khai đầu tiên, nói về việc công bố khuynh hướng tình dục trong lời phát biểu cuối cùng, rằng: “Giờ tôi không còn quan tâm đến việc không biết tình yêu nó ra sao nữa.”

Không giống như hai cuộc tranh luận trước đó, sự kiện hôm thứ Năm đã diễn ra trong một đêm vì chỉ có 10 ứng cử viên hội đủ điều kiện tỷ lệ ủng hộ cũng như về các nhà tài trợ chặt chẽ hơn.

Mười ứng cử viên của đảng Dân chủ khác vẫn còn trong cuộc đua, và bốn người khác đã bỏ cuộc.

Tổng thống Trump cho biết ông không định xem cuộc tranh luận lúc đang diễn ra, nhưng sẽ xem sau. Ông nói rằng ông Biden có nhiều khả năng thắng nếu ông tránh được bất kỳ “sai lầm lớn” nào.

Graphic showing Democratic polling numbers with Biden in the lead

Theo BBC