Mỹ tuyên bố không lùi bước trước Trung Quốc tại Biển Đông

0
7

“Không nên có hiểu lầm: Mỹ sẽ bay, tuần tra trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép”, ông Carter nói trong một bài phát biểu ngày 27.5 tại Hawaii.

Bình luận của ông Carter là một phản ứng mạnh mẽ với các yêu sách của Trung Quốc trên biển và không phận thuộc Biển Đông. Trung Quốc gần đây thường xuyên thách thức các chuyến bay tuần tra của quân đội Mỹ trên Biển Đông gần với “đại công trường” cơi nới đảo bất hợp pháp của họ.

“Chúng tôi muốn có một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp và dừng ngay lập tức hoạt động cải tạo đất và các yêu sách phi lý”, ông Carter nói. ” Chúng tôi cũng phản đối bất kỳ sự quân sự hóa đơn phương trong khu vực tranh chấp”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố lập trường cứng rắn của mình trước chuyến đi đến hội nghị Đối thoại Shangri-La 2015 tại Singapore từ ngày 29-31.5, nơi mà Đô đốc Hải quân Sun Jianguo sẽ dẫn đầu một phái đoàn Trung Quốc tham dự.

Ông Carter cho rằng hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông khiến “nhu cầu về sự tham gia của Mỹ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương ngày càng gia tăng”. “Chúng tôi sẽ đáp ứng điều đó, Chúng tôi vẫn sẽ là người đảm bảo an ninh chủ yếu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ tới”.

Trong chuyến công du kéo dài 11 ngày của ông Carter đến châu Á lần này, ông sẽ đến Việt Nam và Ấn Độ để gia tăng hợp tác quốc phòng giữa Mỹ với những quốc gia này. Tuy nhiên, ông Carter không công khai những điều mà ông sẽ bàn thảo với hai quốc gia châu Á kể trên để gia tăng hợp tác với họ cũng như những hành động của quân đội Mỹ trong tương lai tại Biển Đông.

Mỹ hiện đang tìm cách để điều chỉnh các cuộc diễn tập quân sự trong khu vực để tăng cường sự hiện diện của Mỹ trong khu vực nếu điều đó là cần thiết.

Ngoài ra một khả năng cao hơn là tàu chiến Mỹ sẽ tuần tra ngay trong phạm vi 12 dặm (20 km) xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng, nhằm đưa ra thông điệp đanh thép rằng Mỹ không công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

(theo Reuters và Bloomberg)

comments