Home Thế Giới Mỹ trừng phạt Phó tổng thống Venezuela với cáo buộc buôn ma...

Mỹ trừng phạt Phó tổng thống Venezuela với cáo buộc buôn ma tuý

0
13

Phó tổng thống Tareck El Aissami được Tổng thống Nicolas Maduro bổ nhiệm hồi tháng 1REUTERS

Bộ Ngân khố Mỹ trong một thông báo ngày 13.2 nói rằng Phó tổng thống Venezuela, ông Tareck El Aissami được doanh nhân giàu có Samark Lopez Bello hỗ trợ tài chính và một số hỗ trợ khác để hoạt động, theo Reuters ngày 13.2.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Ngân khố Mỹ còn trừng phạt 13 công ty do ông Lopez Bello sở hữu và điều hành tại nhiều nước trong đó có Mỹ. Phó tổng thống Venezuela bị cấm vào Mỹ và tài sản của ông tại Mỹ bị đóng băng.

Một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Mỹ cho biết Phó tổng thống El Aissami giúp đỡ các hoạt động chuyển “hàng” từ Venezuela, kiểm soát các tuyến buôn ma tuý từ các cảng biển và sân bay ở Venezuela.

Quan chức giấu tên trên còn nói rằng ông El Aissami giám sát hoặc sở hữu một phần các chuyến chuyển hơn 1 tấn ma tuý từ Venezuela và Mexico đến Mỹ. Trong khi đó, ông Lopez Bello thì được coi là người đại diện của ông El Aissami trong các hoạt động buôn ma tuý.

Việc trừng phạt lần này được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa chính quyền mới của Mỹ và Venezuela. Ông El Aissami là quan chức cấp cao nhất của Venezuela bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ, theo AP.

Hiện chưa có phản ứng từ chính quyền Venezuela cũng như Phó tổng thống El Aissami. Trong khi đó, ông Lopez đưa ra tuyên bố coi việc trừng phạt trên là không có căn cứ và mang động cơ chính trị.

Ông El Aissami làm bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp từ năm 2008-2012, vừa được Tổng thống Nicolas Maduro bổ nhiệm hồi tháng 1. Ông El Aissami được cho là còn bị điều tra với cáo buộc từng cấp hộ chiếu Venezuela cho các thành viên của lực lượng Hezbollah ở Li Băng.

Mới đây, 34 nghị sĩ Mỹ gửi thư yêu cầu Tổng thống Trump áp đặt thêm lệnh trừng phạt lên các quan chức Venezuela, trong đó có ông El Aissami.