Mỹ – Trung gần đạt thỏa thuận gia tăng trừng phạt Bắc Triều Tiên

0
9

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (P) đón đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) tại bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Washington, 23/02/2016

Hơn ba tuần sau chuyến công du của ngoại trưởng Mỹ tại Trung Quốc nhằm thuyết phục Bắc Kinh ủng hộ một nghị quyết cứng rắn của Hội Đồng Bảo An với Bắc Triều Tiên, vì tham vọng hạt nhân quân sự, hôm qua, 23/02/2016, tại Hoa Kỳ, lãnh đạo ngoại giao hai nước tuyên bố đàm phán song phương đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể.

Theo AFP, trong một cuộc họp báo tại trụ sở bộ Ngoại Giao Mỹ, cùng với đồng nhiệm Mỹ, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) khẳng định : « Nhiều tiến bộ quan trọng đã được thực hiện trong quá trình tham vấn (tại Hội Đồng Bảo An), chúng tôi dự kiến khả năng đạt một thỏa thuận về một dự thảo nghị quyết và phê chuẩn trong thời gian gần ». Về phần mình, ngoại trưởng John Kerry cũng ca ngợi « những tiến bộ đáng kể ». Ông bày tỏ hy vọng nghị quyết sắp được thông qua sẽ « đi xa hơn » so với tất cả các nghị quyết trước đây.

Vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Bắc Triều Tiên ngày 06/01/2016 bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ, kể cả Trung Quốc, đồng minh chủ yếu của Bình Nhưỡng. Vụ Bắc Triều Tiên thử tên lửa đầu tháng Hai khiến tình hình càng thêm căng thẳng.

Trước cuộc họp báo hôm qua, quan điểm của Trung Quốc và Hoa Kỳ trong vấn đề này còn rất xa cách. Bắc Kinh vốn không muốn siết chặt thêm các trừng phạt kinh tế để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân, vì lo ngại Bắc Triều Tiên sụp đổ. Trước thái độ lưỡng lự của Trung Quốc, Washington và Seoul quyết định thảo luận về dự án triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD tại Hàn Quốc, nhằm đối phó với nguy cơ hạt nhân Bắc Triều Tiên. Bắc Kinh lo ngại THAAD sẽ đe dọa ưu thế hạt nhân chiến lược của Trung Quốc.

Cũng trong cuộc họp báo hôm qua, theo hãng tin CNN, ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định dự án lá chắn tên lửa tại Hàn Quốc hoàn toàn không có mục tiêu nào khác là bảo vệ các lợi ích của Hoa Kỳ và đồng minh trước đe dọa hạt nhân từ phía bắc bán đảo Triều Tiên. Ông John Kerry nhấn mạnh, nếu đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo, thì không cần thiết triển khai THAAD.

RFI

SHARE