Mỹ – Trung đàm phán cấp cao về an ninh mạng

0
14

Bộ trưởng Loretta Lynch được cử làm đồng Chủ tịch “Đối thoại hỗn hợp” về an ninh mạng với Trung Quốc – AFP / JIM WATSON

Tại trụ sở Bộ Tư Pháp Mỹ vào hôm qua, 01/12/2015 Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn (Guo Shengkun) đã hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Jeh Johnson, và đại diện cơ quan FBI cũng như ngành tình báo Hoa kỳ. Nội dung cuộc họp là thảo luận phương cách hợp tác nhằm chấm dứt việc dọ thám và đánh cắp dữ liệu trên mạng.

Theo ghi nhận của nhật báo Anh Financial Times, đây là lần đầu tiên mà các quan chức cao cấp phụ trách chuyên môn đàm phán với nhau từ khi lãnh đạo hai nước là Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau vào tháng 9 và cam kết không dọ thám kinh tế lẫn nhau.

Chính xuất phát từ thỏa thuận Mỹ-Trung đó mà hai Bộ trưởng Loretta Lynch, và Jeh Johnson được cử làm đồng Chủ tịch cuộc Đối thoại hỗn hợp về an ninh mạng với Trung Quốc.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, theo giới chức an ninh và tình báo Mỹ, hoàn toàn không thấy có thay đổi gì trong cung cách hành động của Trung Quốc. Công ty về an ninh mạng CrowdStrike trong báo cáo tháng 10 vừa qua, đánh giá là Trung Quốc vẫn cho tin tặc hoạt động, và ít ra là đã tiến hành 7 vụ tấn công vào các công ty công nghệ hay dược phẩm.

Vấn đề tin tặc, ăn cắp bí mật thương mại, quyền sở hữu trí thức là một vấn đề gai góc trong quan hệ Mỹ-Trung. Trước chuyến viếng thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình, ông Obama đã từng dự kiến trừng phạt những công ty tập đoàn Trung Quốc hưởng lợi nhờ các vụ đánh cắp dữ liệu. Tuy nhiên, vào giờ phút chót chính quyền Mỹ đã không sử dụng biện pháp này, để tránh việc làm cho quan hệ hai nước xấu đi thêm.

Một số nghị sĩ và ứng viên Tổng thống của đảng Cộng Hòa chỉ trích ông Obama mềm yếu trước Trung Quốc. Cơ quan FBI vừa qua cho biết là số lượng các vụ tấn công tin tặc xuất phát từ Trung Quốc trên bình diện kinh tế đã tăng 53%.

Vào hôm nay, Ủy ban Tư pháp thượng viện Mỹ sẽ nghe điều trần về tác hại các vụ tấn công tin tặc của Trung Quốc. Những nạn nhân như các công ty DuPont, Corning sẽ ra điều trần

:I:

SHARE